Trung Quốc sẽ tăng hỗ trợ WHO thêm 30 triệu USD bù phần Mỹ

VĨ CƯỜNG
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 24/4/2020 - 08:16

(PLO)- Trung Quốc cam kết tài trợ thêm 30 triệu USD cho WHO sau khi Mỹ tạm ngừng hỗ trợ tài chính cho tổ chức này do nghi vấn thiếu minh bạch thông tin. 

Trong cuộc họp báo ngày 23-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này sẽ tăng mức hỗ trợ tài chính cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thêm 30 triệu USD sau khi Mỹ tuyên bố ngừng tài trợ để điều tra việc xử lý đại dịch COVID-19 thời quan qua của cơ quan này, theo đài CNA.

"Trung Quốc quyết định hỗ trợ thêm 30 triệu USD cho WHO cùng với khoản tài trợ 20 triệu USD trước đó để hỗ trợ nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh toàn cầu và góp phần cải thiện hệ thống y tế của các nước đang phát triển" - ông Cảnh cho biết.

Trung Quốc sẽ tăng hỗ trợ WHO thêm 30 triệu USD bù phần Mỹ - ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong họp báo ngày 23-4. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chia sẻ khoản tài chính bổ sung nói trên là bằng chứng "cho sự ủng hộ WHO của chính quyền và nhân dân Trung Quốc". 

Được biết Mỹ và cùng một số nước đồng minh gần đây nhiều lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc và WHO thiếu minh bạch thông tin về đại dịch COVID-19. Đơn cử, Tổng thống Donald Trump cáo buộc WHO “thiên vị” Trung Quốc và giúp Bắc Kinh che giấu tình hình trong nước.

Tổ chức này cũng được cho là đã hành động chậm trễ khiến nhiều nước bỏ lỡ cơ hội vàng ngăn dịch. Trung Quốc và WHO đến nay đều nhiều lần lên tiếng bác bỏ những chỉ trích này.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và một số tổ chức quốc tế khác quan ngại Mỹ ngừng tài trợ cho WHO giữa đại dịch là động thái “nguy hiểm” giữa lúc thế giới đang cần mọi nguồn lực có thể để đối phó. 

VĨ CƯỜNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM