Trung Quốc cho biết sẽ tổ chức tập trận quân sự ở biển Hoa Đông gần Đài Loan trong tuần này trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và hòn đảo tự trị này căng thẳng, theo hãng tin AFP.

Đây là cuộc tập trận thứ ba của Trung Quốc chỉ trong một tháng và thông tin xuất hiện sau khi Mỹ phê duyệt bán 66 chiếc tiêm kích F-16V cho Đài Loan.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật sát Đài Loan - ảnh 1
Đây là cuộc tập trận thứ ba của Trung Quốc trong một tháng. Ảnh: AFP

Cục An toàn hàng hải Chiết Giang trong một thông báo ngắn ngày 26-8 cho hay các tàu thuyền sẽ bị cấm đi vào vùng biển ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc trong 48 giờ đồng hồ từ 18 giờ ngày 27-8 (17 giờ Việt Nam) do các cuộc tập trận quân sự.

Thông báo không nêu chi tiết về quy mô tập trận hay những đơn vị quân sự nào sẽ tham gia. Tờ Global Times cho biết đây là “cuộc tập trận bắn đạn thật”.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức hai cuộc tập trận lớn sát eo biển Đài Loan hồi cuối tháng 7.

“Ý tưởng này là để chuẩn bị tốt hơn cho xung đột nhưng cũng để ngăn Đài Loan đi theo con đường giành độc lập hoặc sự can thiệp của Mỹ nếu xung đột nổ ra giữa Trung Quốc và Đài Loan” - ông Adam Ni, nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại ĐH Macquarie ở Sydney, Úc, nhận định.

Một loạt cuộc tập trận của Trung Quốc theo sau một sách trắng quốc phòng nước này công bố hồi tháng 7, trong đó quân đội Trung Quốc cảnh báo những thách thức đang gia tăng từ những lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo hòn đảo này năm 2016 bởi vì bà Thái từ chối công nhận ý tưởng Đài Loan là một phần trong nguyên tắc “Một Trung Quốc” của Trung Quốc. Bắc Kinh đã cắt các liên lạc chính thức, đẩy mạnh tập trận quân sự và tăng cường sức ép kinh tế lên Đài Loan.