Tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản cho hay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc thực tế đã tăng 6,2% trong ba tháng gần đây, giảm 0,2% so với mức tăng trưởng của quý trước. Đó là tỉ lệ thấp nhất kể từ mức 3,9% được đánh dấu vào năm 1990.

Để Trung Quốc hiện thực hóa mục tiêu mở rộng kinh tế, GDP sẽ phải tăng trung bình ít nhất 6,2% trong năm nay và năm 2020. Thống kê công bố hôm 15-7 cho thấy tăng trưởng của Trung Quốc đang cố gắng theo kịp kế hoạch của chính phủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức cho rằng sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc thể hiện sự thành công của ông trong cuộc chiến thương mại.

"Thuế quan Mỹ đang có ảnh hưởng lớn đến các công ty muốn rời Trung Quốc sang các nước không chịu thuế. Hàng ngàn công ty đang rời đi", ông Trump cho hay.

Chỉ số GDP 6,2% trong quý II vẫn có thể vượt quá sức chịu đựng của nền kinh tế. Theo thống kê thương mại chính thức, nhu cầu bên ngoài đóng góp 1,3% vào tăng trưởng GDP trong sáu tháng đầu năm.

Nhưng thực chất con số trên phần lớn là sự phản ánh của nhu cầu nội bộ mềm, khiến hàng nhập khẩu giảm 4%. Khi xuất khẩu vẫn không thay đổi, thặng dư thương mại mở rộng.

Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu tiên lên kế hoạch tăng gấp đôi GDP trong Đại hội toàn quốc của đảng năm 2012, trong bối cảnh nơi Tập Cận Bình lần đầu tiên được bổ nhiệm làm Tổng Bí thư và trở thành Chủ tịch nước vào năm sau.

Trung Quốc 'xuống nước' khi mục tiêu tăng trưởng GDP không đạt - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: REUTERS

Mục tiêu chính thức của chính phủ là mở rộng GDP từ 6% đến 6,5% trong năm nay. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong nửa đầu năm ở mức 6,3% nhưng các nhà kinh tế không lạc quan. "Chúng ta không nên giảm áp lực xuống nền kinh tế trong nửa cuối năm", theo lời ông Ting Lu, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại Nomura International.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt. Đầu tư vào bất động sản tăng 11% trong nửa đầu, nhưng diện tích bề mặt bán được giảm 2%. Các nhà chức trách đang thắt chặt tài chính cho bất động sản trong bối cảnh lo ngại rằng bong bóng nhà đất sẽ sụp đổ.

Hiện tại, ông Tập và các nhà hoạch định chính sách của mình có kế hoạch xác định các tác động của khoản giảm thuế 2 ngàn tỉ nhân dân tệ (tương đương 290 tỉ USD) đã được phê duyệt vào tháng 3.

Sự không chắc chắn trên thị trường lao động đang khiến cho người tiêu dùng thất vọng. Thuê mới ở khu vực thành thị trong nửa đầu năm nay giảm 2% so với năm trước. Tỉ lệ sinh giảm đang làm giảm số lượng người trẻ tuổi từ 18-30 giảm xuống 10 triệu mỗi năm, điều này cũng ảnh hưởng đến xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc.