Tức tối Mỹ-Hàn tập trận, Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa
(PLO)- Lần phóng mới nhất này nằm trong một loạt các động thái chống lại cuộc tập trận chung hiện đang diễn ra giữa Seoul và Washington.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn thêm nhiều tên lửa chưa xác định vào vùng biển phía đông hôm 9-8. Lần phóng mới nhất này nằm trong một loạt các động thái chống lại cuộc tập trận chung hiện đang diễn ra giữa Seoul và Washington.

Tức tối Mỹ-Hàn tập trận, Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa - ảnh 1
Một "tên lửa dẫn đường chiến thuật kiểu mới" của Triều Tiên được phóng vào ngày 6-8. Ảnh: YONHAP

Vào đầu ngày, hai quả tên lửa đã được bắn từ khu vực gần thành phố ven biển phía đông Hamhung thuộc tỉnh Nam Hamgyong, theo tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS). Hiện vẫn chưa rõ chi tiết loại tên lửa cũng như phạm vi bay và độ cao tối đa.

"Quân đội của chúng tôi đang theo dõi tình hình trong trường hợp tên lửa được phóng thêm và vẫn đang duy trì tư thế sẵn sàng" - JCS cho biết.

Vụ phóng tên lửa lần này diễn ra chỉ bốn ngày sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới được phát triển có tên KN-23 vào biển phía đông. Đây cũng là lần phóng thứ năm của Triều Tiên kể từ ngày 25-7.

Những động thái quân sự như vậy rõ ràng là một màn trình diễn vũ lực chống lại cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Theo các quan chức Seoul, các đồng minh đã khởi động cuộc tập trận quân sự mùa hè và kéo dài trong khoảng ba tuần nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của Hàn Quốc đối với việc chuyển đổi kiểm soát hoạt động thời chiến của các lực lượng kết hợp từ Washington sang Seoul.

Gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã bày tỏ sự không hài lòng với các cuộc tập trận quân sự chung, ông Trump nói hôm 9-8.

TÚ QUYÊN