UAE thừa nhận là nơi cất cánh chiếc UAV Mỹ bị Iran bắn hạ
(PLO)- Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Anwar Gargash thừa nhận máy bay không người lái (UAV) Mỹ bị Iran bắn hạ tuần qua đã cất cánh từ một căn cứ quân sự ở UAE.

Theo đài Press TV, ông Gargash đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn mới đây với báo Ý La Repubblica trong chuyến thăm Rome.

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 20-6 đã bắn hạ máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ mà Tehran cho là đã vi phạm không phận Iran trong một nhiệm vụ gián điệp, dù đã được cảnh báo nhiều lần.

Mỹ tuyên bố rằng chiếc máy bay trên đang bay trong không phận quốc tế khi nó bị nhắm bắn, nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào.

Iran đã phát hành một bản đồ với tọa độ chi tiết cho thấy rõ chiếc Global Hawk đang bay trên lãnh hải Iran ngoài khơi bờ biển của tỉnh Hormozgan ở phía nam nước này.

UAE thừa nhận là nơi cất cánh chiếc UAV Mỹ bị Iran bắn hạ  - ảnh 1
Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Anwar Gargash. Ảnh: PRESS TV

Do vụ bắn hạ chiếc Global Hawk, Mỹ suýt chút nữa đã phát động các cuộc không kích trả đũa Iran nếu Tổng thống Donald Trump không hủy quyết định này vào phút chót hôm 21-6.

Lời xác nhận của UAE được đưa ra vài ngày sau khi họ tuyên bố không có bằng chứng "rõ ràng, khoa học và thuyết phục" để quy trách nhiệm cho Iran về các vụ tấn công tàu chở dầu gần đây ngoài khơi bờ biển UAE, dù Mỹ và Saudi Arabia khăng khăng cho rằng chính nước Cộng hòa Hồi giáo đã thực hiện các hành vi đáng ngờ này.

Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed Al Nahyan hôm 26-6 nói rằng nước ông không thể đổ lỗi các cuộc tấn công cho bất kỳ quốc gia nào vì quá trình điều tra đã không tìm thấy đủ bằng chứng.

UAE lên tiếng về vụ Iran 'tấn công tàu dầu'
UAE lên tiếng về vụ Iran 'tấn công tàu dầu'
(PLO)- Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) không ủng hộ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Iran tấn công bốn tàu chở dầu vì họ cần bằng chứng khoa học để xác nhận vấn đề.

TRÙNG QUANG