Theo hãng tin Reuters, ngày 30-7, ông Anthony Tata - người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí Thứ trưởng Quốc phòng - dự kiến sẽ đối mặt với một phiên điều trần trước Thượng viện sau các phát ngôn gây tranh cãi về cựu tổng thống Barack Obama.

Ông Tata là một thiếu tướng quân đội đã nghỉ hưu và là người ủng hộ ông Trump nhiệt tình. Nếu được chọn, ông sẽ đảm nhận vị trí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ứng viên Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đối mặt Thượng viện - ảnh 1
Ông Anthony Tata. Ảnh: MILITARY.COM


Trên trang Twitter cá nhân, ông Tata đã nói cựu Tổng thống Obama là người Hồi giáo và cáo buộc ông Obama là một "thủ lĩnh khủng bố người Hồi giáo", ứng cử vào Nhà Trắng nhằm phục vụ cho Iran. Hiện các bài đăng này đã bị xóa.

Ông Tata chưa đưa ra bình luận về việc này.

Nhà Trắng cho biết họ ủng hộ ông Tata làm Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách, sau khi ông Trump yêu cầu Thứ trưởng Quốc phòng John Rood từ chức do gián tiếp liên quan đến vụ bê bối Ukraine khiến chủ nhân Nhà Trắng bị đưa ra luận tội.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng, ông Judd Deere cho biết: “Ông Anthony Tata là một quan chức xuất sắc, người có khả năng lập kế hoạch chiến lược nhờ kinh nghiệm hoạt động cả trong và ngoài nước.

Ông Tata có kiến thức sâu rộng về quân sự Mỹ sau khi phục vụ gần 30 năm trong quân đội, bao gồm cả vai trò cao cấp ở Afghanistan. Tuy nhiên, các quan chức và cựu quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng ông có ít kiến thức về châu Á, trong khi hiện tại Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đang cố gắng tập trung vào việc cạnh tranh với Trung Quốc.

Ông Tata sẽ xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ, nơi các thành viên đảng Dân chủ đã cảnh báo họ sẽ chống lại ông.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren đã nói ông Tata là một ứng cử viên “không đủ tiêu chuẩn và không phù hợp”. 

Bà cũng nói thêm rằng “một người theo thuyết âm mưu Hồi giáo, người đã gọi Tổng thống Obama là thủ lĩnh khủng bố, không nên đứng thứ ba tại Lầu Năm Góc”.