Venezuela mời 40 nhà hoạt động Mỹ bảo vệ ĐSQ ở Washington
(PLO) - Các nhà hoạt động Mỹ thuộc tổ chức Tập thể Bảo vệ Đại sứ quán đã sinh hoạt bên trong đại sứ quán Venezuela từ khoảng 2 tuần nay.

Khoảng 40 nhà hoạt động người Mỹ được chính phủ Venezuela mời vào trụ sở đại sứ quán Venezuela ở thủ đô Washington (Mỹ), nhằm ngăn chặn nguy cơ trụ sở này bị Bộ Ngoại giao Mỹ tịch thu và trao lại cho đại diện của lãnh đạo đối lập Juan Guaido, hãng tin Sputnik đưa tin từ hiện trường.

Các nhà hoạt động thuộc tổ chức Tập thể Bảo vệ Đại sứ quán đã sinh hoạt bên trong đại sứ quán Venezuela từ khoảng 2 tuần nay.

Venezuela mời 40 nhà hoạt động Mỹ bảo vệ ĐSQ ở Washington - ảnh 1
Các nhà hoạt động Mỹ đã sinh hoạt bên trong đại sứ quán Venezuela từ khoảng 2 tuần nay. Ảnh: SPUTNIK

Theo phóng viên của Sputnik tại hiện trường, không khí bên trong đại sứ quán khá thận trọng, nhưng lạc quan. Các nhà hoạt động có vẻ quyết tâm với hành động của mình. Trong suốt ngày và đêm 27-4 họ tổ chức các hoạt động bao gồm tổ chức hội thảo và bàn luận về các vấn đề như tình hình Honduras, Cuba, Ukraine, trừng phạt Iran, và các diễn biến liên quan ông Julian Assange -nhà sáng lập WikiLeaks.

Venezuela mời 40 nhà hoạt động Mỹ bảo vệ ĐSQ ở Washington - ảnh 2
Phản đối Mỹ can thiệp vào tình hình Venezuela, tại đại sứ quán Venezuela ở thủ đô Washington (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Các sự kiện được tổ chức tại phòng hội nghị của đại sứ quán ở tầng một có sức chứa 50-60 người. Phòng được trang hoàng với các áp phích phản đối chính sách Mỹ như “Mỹ không can thiệp vào Venezuela”, “Không đảo chính”, “Guaido không được hoan nghênh ở đây”, “Việc trao đại sứ quán này cho bất cứ ai ngoài chính phủ Venezuela được thành lập thông qua bầu cử là bất hợp pháp”.

Phòng họp trên lầu 4 trụ sở đại sứ quán được trang hoàng với các tranh ảnh tái hiện lịch sử Venezuela, có cả ảnh của nhà cách mạng Simon Bolivar, cố Tổng thống Hugo Chavez.

Venezuela mời 40 nhà hoạt động Mỹ bảo vệ ĐSQ ở Washington - ảnh 3
Mỹ chưa chính thức yêu cầu các nhà hoạt động người Mỹ rời đại sứ quán Venezuela. Ảnh: SPUTNIK

Venezuela cắt quan hệ với Mỹ sau khi Tổng thống nước này Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ thiết kế một vụ đảo chính quân sự nhằm thay đổi chính quyền và chiếm dầu của Venezuela. Trong khi Mỹ và nhiều nước châu Mỹ, châu Âu ủng hộ ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela thì ông Maduro vẫn được sự ủng hộ của Nga, Bolivia, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, và nhiều nước khác.

Thời hạn cuối mà chính phủ Mỹ đưa ra cho các nhà ngoại giao Venezuela phải rời khỏi đại sứ quán và về nước là ngày 24-4. Tuy nhiên theo Sputnik, chính phủ Mỹ chưa chính thức yêu cầu các nhà ngoại giao Venezuela hay các nhà hoạt động người Mỹ rời đại sứ quán Venezuela.


ĐĂNG KHOA