Tổng thống Alexander Lukashenko mặc áo giáp di chuyển về nhà riêng ở thủ đô Minsk ngày 23-8. Ảnh: RT
Tổng thống Alexander Lukashenko mặc áo giáp di chuyển về nhà riêng ở thủ đô Minsk ngày 23-8. Ảnh: RT
(PLO)- Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko vừa được trông thấy mặc áo chống đạn đi vào nhà riêng, trong bối cảnh Belarus tiếp tục chìm trong bất ổn sau chiến thắng bầu cử của ông.

Tờ South China Morning Post đưa tin ngày 23-8 (giờ địa phương) hàng chục ngàn người Belarus đã đổ về quảng trường trung tâm thủ đô Minsk để biểu tình yêu cầu Tổng thống Alexander Lukashenko phải từ chức với cáo buộc gian lận kết quả kỳ bầu cử hôm 9-8 khi giành hơn 80% tổng số phiếu bầu. 

Theo tờ này, người biểu tình mang theo mang theo cờ in màu trắng hoặc đỏ cùng nhiều biểu ngữ với thông điệp phản đối chính phủ. Không khí tại quảng trường trở nên căng thẳng hơn khi cảnh sát chống bạo động được triển khai.

VIDEO: Belarus biểu tình dữ dội, ông Lukashenko mặc áo giáp - ảnh 1
Người biểu tình Belarus đối diện hàng rào cảnh sát ở quảng trường trung thâm thủ đô Minsk ngày 23-8. Ảnh: REUTERS

Nhiều hình ảnh tại hiện trường cho thấy lực lượng trị an sau đó tiến hành phun vòi rồng giải tán đám đông và giương khiên di chuyển theo đội hình, tạo hàng rào bao quanh người biểu tình. 

Ngoài đám đông ở thủ đô của Belarus, các đợt biểu tình nhỏ lẻ khác cũng đồng loạt nổ ra trên nhiều tỉnh thành khác của nước này.  

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus - ông Viktor Khrenin đã ra cảnh báo sẵn sàng đưa quân đội can thiệp để bảo vệ các tượng đài lịch sử đặt trong khuôn viên quảng trường. 

Tuy nhiên, nhiều người tham gia khi được phỏng vấn cho biết không lo ngại lời đe doạ của ông Khrenin và khẳng định Tổng thống Lukashenko rồi sẽ phải nhượng bộ người dân khi áp lực ngày càng dâng cao.  

"Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng chúng tôi sẽ chiến thắng. Có thể không phải là hôm nay nhưng sẽ là trong tương lai gần" - tờ The Financial Times dẫn lời anh Eugen, một cư dân sinh sống ở Minsk. 

Trong khi đó, đài RT cho hay khi đám đông ở quảng trường bắt đầu tiến gần tới nhà riêng của ông Lukashenko. Nhà lãnh đạo này, được trang bị áo chống đạn, bất ngờ xuất hiện trên máy bay trực thăng lượn sát đám đông phía dưới.

"Chúng chạy lũ chuột ấy" - Tổng thống Belarus bình luận khi nhìn xuống cảnh tượng hỗn loạn bên dưới từ trực thăng. 

 Ông Lukashenko quan sát người biểu tình từ trực thăng. Nguồn: RT

Sau đó, Tổng thống Alexander Lukashenko cho máy bay đáp xuống một khoảng cách khá gần nhà riêng và bắt đầu đi bộ vào nhà, tay cầm súng, lực lượng mật vụ đi sát bên. 

 Ông Lukashenko đi bộ từ trực thăng vào nhà. Nguồn: RT

Hiện ông Lukashenko chưa ra thông điệp chính thức nào về cuộc biểu tình ngày 23-8. Tuy nhiên, sự xuất hiện của ông đã bác bỏ tin đồn ông phải sơ tán khỏi thủ đô vì ngại đối đầu với người biểu tình. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày lại lên tiếng ủng hộ chiến thắng của Tổng thống Lukashenko và cáo buộc phe đối lập âm mưu gây ra "một cuộc tắm máu" ở Belarus khi kích động người dân biểu tình, theo tờ The Moscow Times

 

 

VĨ CƯỜNG