Các máy bay của NATO đã giám sát các máy bay trinh sát chống ngầm Tu-142MK khi máy bay Nga tuần tra ở Bắc Băng Dương và bắc Thái Bình Dương, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Theo thông báo ngày 27-6 của Bộ Quốc phòng Nga, "ba máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142MK đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình trên biển Na Uy và biển Barents" (thuộc Bắc Băng Dương, nằm ở phía tây nước Nga).

Trong khi đó ,"bốn máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142MK khác đã thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên vùng biển trung lập ở phía bắc Thái Bình Dương".

Ngày 28-6, Bộ Quốc phòng Nga công bố video về hai chuyến bay tuần tra. Trong đó, các chiến đấu cơ F-16 của Không quân Na Uy (ở Bắc Băng Dương) và F-22 của Không quân Mỹ (ở bắc Thái Bình Dương) đã giám sát hành trình bay của hai phi đội Tu-142MK. 

 Các chiến đấu cơ F-16 (Na Uy) và F-22 (Mỹ) giám sát hoạt động tuần tra ngày 27-6 của hai phi đội Tu-142MK (Nga). Nguồn: RT/BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh các hoạt động của hai phi đội Tu-142MK "tuân thủ chặt chẽ các quy định về không phận quốc tế và không vi phạm không phận của các nước khác".

Trong ngày 27-6, Bộ Tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) của Mỹ và Canada thông báo đã điều máy bay chặn bốn máy bay Tu-142MK ở vùng nhận diện phòng không bang Alaska (Mỹ).

NORAD cho biết các máy bay Nga "bay vào khu vực 65 hải lý phía nam chuỗi đảo Aleut thuộc Alaska và di chuyển chậm và liên tục trong vùng nhận diện phòng không trong gần tám giờ".

NORAD cũng xác nhận máy bay Nga không vi phạm không phận của Mỹ hay Canada.