Viên chức ngoại giao Triều Tiên tại Ý đào tẩu
(PLO)- Một nhà ngoại giao hàng đầu của CHDCND Triều Tiên tại Ý đã xin tị nạn nhưng chưa rõ lý do.

Báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo ngày 3-1 dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên ở Seoul cho biết ông Jo Song-gil, quyền Đại sứ Triều Tiên tại Rome, đã xin tị nạn tại một quốc gia phương Tây không xác định cùng với gia đình.

“Ông ấy đã xin tị nạn vào đầu tháng trước”, JoongAng Ilbo dẫn một nguồn tin tiết lộ.

Các nhà chức trách Ý đã “lo lắng” về những gì cần làm. Nguồn tin trên cho biết và nói thêm rằng họ đang bảo vệ anh ta ở một nơi an toàn.

Nhà ngoại giao cao cấp gần đây nhất của Triều Tiên đào tẩu là ông Thae Yong-ho, người đã từ bỏ chức vụ phó Đại sứ Triều Tiên tại London (Anh) vào năm 2016.

Viên chức ngoại giao Triều Tiên tại Ý đào tẩu - ảnh 1
Thae Yong-ho, người đã đào tẩu vào năm 2016. Ảnh: REUTERS

Ông Jo năm nay 48 tuổi. Đã nhận nhiệm vụ tại Rome kể từ tháng 10-2017 sau khi Ý trục xuất Đại sứ Triều Tiên khi đó là ông Mun Jong-nam để phản đối vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng trước đó một tháng vì vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Ông được biết đến là con trai hoặc con rể của một trong những quan chức cấp cao nhất trong chính quyền miền Bắc, tờ JoongAng Ilbo dẫn lời một chuyên gia về Triều Tiên không được tiết lộ danh tính.

Hầu hết các nhà ngoại giao Triều Tiên phục vụ ở nước ngoài thường được yêu cầu để lại một số thành viên gia đình, thường là trẻ em, ở lại Bình Nhưỡng để ngăn họ đào tẩu khi làm việc ngoài nước.

Tuy nhiên, ông Jo đã đến Rome vào tháng 5-2015 cùng với vợ và các con của mình. Điều này cho thấy ông có thể xuất thân từ một gia đình có đặc quyền, tờ JoongAng Ilbo cho biết. Hiện vẫn chưa rõ lý do ông ấy đào tẩu.

TRÙNG QUANG