Tổng thống Donald Trump xuất hiện trước báo giới sau khi quay về Nhà Trắng hôm 5-10. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Donald Trump xuất hiện trước báo giới sau khi quay về Nhà Trắng hôm 5-10. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Hoãn dự luật cứu trợ kinh tế, nói người dân học cách sống chung với COVID-19 như với cúm mùa là hai trong nhiều động thái ông Trump thực hiện ngay sau khi về Nhà Trắng.  

Ngày 5-10 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức quay lại Nhà Trắng chỉ sau ba ngày cách ly điều trị COVID-19 tại bệnh viện quân y Walter Reed ở thủ đô Washington DC. Nhà lãnh đạo này lập tức đưa ra một loạt các phát ngôn và động thái quyết đoán để bù lại quãng thời gian đã mất trong lúc ngày bỏ phiếu bầu cử tổng thống đang cận kề. 

Vừa xuất viện, ông Trump tung loạt động thái 'gây sốc'  - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump xuất hiện trước báo giới sau khi xuất viện quay về Nhà Trắng hôm 5-10. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố dịch COVID-19 không nghiêm trọng bằng cúm mùa

Trong một thông điệp đăng tải ngày 6-10 trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nói đợt dịch cúm mùa thường kỳ đang chuẩn bị ập vào nước Mỹ và hàng năm vẫn có hơn 100.000 người tử vong vì bệnh này dù đã có vaccine.  

"Khi đó, các bạn có đóng cửa đất nước của chúng ta không? Không, chúng ta đã học cách sống chung với cúm, cũng giống như chúng ta đang học cách sống chung với COVID-19 - dịch bệnh hiện đã lây lan ra hầu hết các khu vực dân cư nhưng lại ít nghiêm trọng và ít gây chết người hơn rất nhiều (so với cúm mùa - PV)" - ông Trump nhấn mạnh. 

Dù vậy, theo đài NBC News, số liệu thống kê thực tế lại mâu thuẫn với nhận định của chủ nhân Nhà Trắng. Cụ thể, trong đợt cúm mùa năm 2019 - 2020 ở Mỹ, số ca tử vong chỉ dừng ở mức 22.000 - tức chỉ bằng chưa tới 1/10 số người nước này thiệt mạng vì COVID-19 nhiều tháng qua (đến nay đã hơn 215.000 trường hợp). 

Trong khi đó, bình luận về phát ngôn của ông Trump, GS Michael Saag thuộc ĐH Alabama (Mỹ) chia sẻ ông "rất kinh hãi" về sức tàn phá của COVID-19 lên tính mạng con người và tình hình hiện nay là không thể chấp nhận được. 

"Theo ý kiến của tôi, việc kêu gọi người dân chung sống với bệnh không phải làm một chiến lược hay chính sách phù hợp. Tôi đã chữa trị cho các bệnh nhân HIV/AIDS từ những năm 1980 đến giờ nên hiểu rõ không có gì tệ hơn cảm giác phải chăm sóc cho những người bệnh mà không có thuốc chữa" - ông Saag nói thêm. 

Ngừng đàm phán gói cứu trợ kinh tế do ảnh hưởng của COVID-19

Ngoài thông điệp gây tranh cãi về độ nguy hiểm của COVID-19, Tổng thống Trump cũng tuyên bố trên Twitter rằng đã yêu cầu các cấp dưới và đồng minh ở Thượng viện ngừng đàm phán với đảng Dân chủ về một dự luật cứu trợ mới trị giá 2.200 tỉ USD nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch lên kinh tế Mỹ.

Thay vào đó, mọi nỗ lực đang tập trung vào việc bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán Toà án tối cao, theo đài CNN. Ông Trump hứa hẹn ngay sau khi ông tái đắc cử, ông sẽ thông qua một dự luật mới tốt hơn cho "những người Mỹ chăm chỉ và giới chủ doanh nghiệp nhỏ". 

Điều đáng nói là chỉ vài ngày trước đó, khi còn đang nằm viện ông Trump vẫn còn tỏ ý ủng hộ quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật cứu trợ nói trên. 

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông ủng hộ động thái của ông Trump, giải thích rằng tổng thống lo ngại thoả hiệp với đảng Dân chủ sẽ không có kết quả và "chúng ta cần tập trung vào những việc có thể đạt được vào lúc này".

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích ông Trump đang đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích quốc gia và không chịu giải quyết dứt điểm COVID-19.

"Rõ ràng, Nhà Trắng đang rơi vào tình trạng hoàn toàn hỗn loạn" - bà Pelosi nhận định. 

Bác sĩ riêng Nhà Trắng: Ông Trump không còn triệu chứng của COVID-19

Trong một tuyên bố về tình hình sức khoẻ của ông Trump hôm 6-10, bác sĩ riêng Nhà Trắng Sean Conley kết luận nhà lãnh đạo Mỹ không còn xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 sau khi xuất viện và đã có "một đêm nghỉ ngơi thoải mái đầu tiên ở nhà", theo đài CNBC.

"Các chỉ số sức khỏe vẫn ở mức ổn định với mức bão hòa oxy dao động từ 95-97%. Nhìn chung, tình trạng của tổng thống rất rất tích cực, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin trong thời gian tới" - ông Conley cho hay. 

Ngay sau khi có thông tin cập nhật về sức khỏe của Trump, bác sĩ riêng của Phó Tổng thống Mike Pence - ông Jesse Schonau cũng cho biết quan chức này "vẫn khỏe mạnh" và các xét nghiệm COVID-19 gần đây nhất của ông đều cho kết quả âm tính.

Hiện ông Pence đang chuẩn bị tranh luận với liên danh tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là thượng nghị sĩ Kamala Harris tại bang Utah vào ngày 7-10 tới (giờ địa phương). 

Ông Biden từ chối tranh luận lần hai nếu ông Trump còn nhiễm COVID-19  

Hãng tin Reuters cho biết trong cuộc họp báo ngày 6-10 ở bang Pennsylvania, ứng viên Joe Biden khẳng định không nên tổ chức cuộc tranh luận trực tiếp lần hai, dự kiến rơi vào ngày 15-10 tới (giờ địa phương), nếu ông Trump vẫn còn nhiễm COVID-19.

Vừa xuất viện, ông Trump tung loạt động thái 'gây sốc'  - ảnh 2
 Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden xuất hiện ở cuộc họp báo ngày 6-10 ở bang Pennsylvania. Ảnh: AP

"Dù vậy, tôi chắc chắn cũng sẽ làm theo bất cứ điều gì mà các chuyên gia nói là phù hợp. Nếu chuyên gia kết luận việc tranh luận vẫn có thể diễn ra ở một khoảng cách an toàn, tôi nghĩ điều đó sẽ ổn thôi" - ông Biden nói. 

Về phần mình, ông Trump cho biết sẽ tham gia vào cuộc tranh luận lần hai và bày tỏ sự hào hứng cho sự kiện này.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump - ông Rudy Giuliani cũng khẳng định không thể trì hoãn cuộc tranh luận vào tuần tới vì rất nhiều cử tri quan tâm tới sự kiện này.

“Các bác sĩ đã nhận xét tình trạng của ông ấy sẽ ổn định. Tôi cho rằng ông ấy vẫn sẽ kịp tham gia cuộc tranh luận thứ hai. Không lý gì ông ấy không làm được nên không có lý do gì để trì hoãn” - ông Giuliani cho hay.

Hiện chưa rõ phía tổ chức sẽ có biện pháp phòng bị gì để đảm bảo sức khoẻ cho hai ứng viên. Trước đó, đài CNN từng đưa tin cuộc tranh luận ngày 7-10 giữa ông Pence và bà Harris sẽ được lắp kính để hai người hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách an toàn.  

VĨ CƯỜNG