Sự xuất hiện các ổ dịch mới tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Đức đang làm dấy lên lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai trên thế giới, tờ South China Morning Post cho biết.

Ngày 10-5, Trung Quốc đã xác nhận có tới 14 ca nhiễm mới. Đây được xem là lần đầu tiên số ca nhiễm mới tại Trung Quốc tăng lên hai con số trong vòng 10 ngày qua.

Xuất hiện ổ dịch mới, tăng nguy cơ làn sóng COVID-19 thứ hai - ảnh 1
TP Thư Lan, tỉnh Cát Lâm đã bị phong tỏa sau khi có tới 11 ca nhiễm COVID-19 mới. Ảnh: THỜI BÁO HOÀN CẦU

Trong số các ca nhiễm mới, có tới 11 người ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc. Chính quyền tỉnh Cát Lâm phải tăng mức độ rủi ro dịch bệnh tại TP Thư Lan (Cát Lâm) lên mức cao - chỉ vài ngày sau khi toàn bộ tỉnh này được hạ xuống mức rủi ro dịch bệnh thấp.

Thông tin mới nhất cho biết Trung Quốc vừa chính thức phong tỏa TP Thư Lan, yêu cầu người dân ở yên trong nhà và chỉ cho phép thành viên gia đình ra ngoài mua những nhu yếu phẩm cần thiết.

Xuất hiện ổ dịch mới, tăng nguy cơ làn sóng COVID-19 thứ hai - ảnh 2
Một quán bar ở khu phố Itaewon, thủ đô Seoul (Hàn Quốc) bị đóng cửa sau khi có khách nhiễm COVID-19. Ảnh: YONHAP NEWS

Cũng trong ngày 10-4, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết số người nhiễm COVID-19 có liên quan đến một hộp đêm tại khu phố Itaewon đã lên đến 54 người, trước đó là 34.

Đây là lần đầu tiên trong vòng một tháng qua, Hàn Quốc ghi nhận trên 30 ca nhiễm mới hằng ngày. Các chuyên gia lo ngại sự việc này sẽ khiến công tác kiểm soát dịch bệnh bị đe dọa và là dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đã lây lan nhanh.

Còn tại Đức, sự lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại khi có ba lò mổ tại nước này có nhiều ca dương tính với COVID-19. Chẳng hạn, tại một lò mổ ở TP Coesfeld, bang North Rhine-Westphalia, có tới 180 công nhân dương tính với COVID-19.

Tính đến sáng 11-5 (giờ Việt Nam), trang thống kê Worldometer cho biết toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 4.180.137 ca nhiễm và 283.852 ca tử vong vì COVID-19, trong đó đã có 1.490.590 ca đã bình phục.

Nhiều nước nới lỏng phong tỏa nhưng vẫn kiểm soát nghiêm

South China Morning Post cho biết nhiều quốc gia châu Âu đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa vì đã chuẩn bị đối phó với bất kỳ sự lây nhiễm mới nào xảy ra.

Cuối tuần qua, nhiều gia đình đã tổ chức Ngày của mẹ (10-5) tại nhà hoặc thay đổi các kế hoạch thường niên của mình.

Ngày 10-5, cảnh sát Đức đã nới lỏng các quy tắc kiểm soát nhập cảnh tại biên giới để người dân có một ngày thăm viếng gia đình trong Ngày của mẹ, theo South China Morning Post. Tuy nhiên, quan chức nước này vẫn đang theo dõi chặt chẽ số lượng các ca nhiễm bệnh sau khi xuất hiện ổ dịch tại các lò mổ.

Trong khi đó, tại Ý, nhiều người dân đã đổ xô ra đường để tận hưởng thời tiết nắng tốt, theo đài ABC News.

Xuất hiện ổ dịch mới, tăng nguy cơ làn sóng COVID-19 thứ hai - ảnh 3
Người dân thủ đô Rome của Ý ra ngoài hôm 8-5 sau khoảng thời gian dài phong tỏa vì COVID-19. Ảnh: AP

Thị trưởng TP Milan Giuseppe Sala bày tỏ lo ngại rằng chỉ vì một số người phớt lờ cảnh báo như vậy nên khiến cho công tác phòng, chống COVID-19 có thể bị ảnh hưởng.

Ông Sala còn đe dọa sẽ phong tỏa quận Navigli sau khi có đám đông thanh niên phớt lờ quy định giãn cách xã hội để tham gia một bữa tiệc truyền thống.

Còn tại Tây Ban Nha, một số khu vực nhất định có thể sẽ nới lỏng phong tỏa từ ngày 11-5. Theo đó, một số quán bar, nhà hàng và nơi công cộng sẽ giới hạn chỗ ngồi, tăng giãn cách. Trong khi đó, hai thành phố lớn nhất là Madrid và Barcelona sẽ vẫn tiếp tục phong tỏa.

Người chỉ huy công tác chống COVID-19 của Cơ quan Y tế khẩn cấp Tây Ban Nha - ông Fernando Simon nhấn mạnh: “Đại dịch đang chuyển biến theo hướng tích cực nhưng có nguy cơ bùng phát một làn sóng nhiễm bệnh mới có thể gây ra thảm họa nghiêm trọng. Vì thế trách nhiệm của mỗi cá nhân là hết sức quan trọng”.