Xuất hiện video tên lửa Iran bắn máy bay Ukraine
(PLO)- Đoạn video dài 19 giây do báo The New York Times xác minh và công bố.
 Nguồn: Al Jazeera

Đoạn video vừa được tờ The New York Times công bố và “xác minh” cho thấy những gì truyền thông phương Tây tuyên bố là một tên lửa Iran bắn trúng một máy bay chở khách của Ukraine ngay sau khi cất cánh ở thủ đô Tehran (Iran) ngày 8-1.

Đoạn video dài 19 giây do The New York Times công bố ngày 9-1 cho thấy một vụ nổ nhỏ trên bầu trời Parand, Tehran.

Khoảnh khắc này được cho là lúc một tên lửa của Iran bắn trúng máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của Ukraine và rơi vào sáng 8-1 sau khi cất cánh từ sân bay Khomeini.

Xuất hiện video tên lửa Iran bắn máy bay Ukraine - ảnh 1

Theo The New York Times, trong video, vụ nổ nhỏ xảy ra khi tên lửa lao vào máy bay, song chiếc Boeing không phát nổ mà tiếp tục bay trong vài phút và tìm cách quay trở lại sân bay. Máy bay sau đó bốc cháy rồi phát nổ và rơi. Một tiếng nổ lớn có thể được nghe thấy trong video.

Các manh mối về hình ảnh và âm thanh trong đoạn video khớp với thông tin về đường bay và hình ảnh vệ tinh chụp ngày 9-1 cho thấy khu vực nơi máy bay rơi. Những hình ảnh này được công ty công nghệ vũ trụ Maxar Technologies cung cấp cho The New York Times giúp xác minh tính xác thực của video.

Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng hàng không Ukrainian International Airlines (UIA) rơi vài phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Tehran (Iran). Vụ tai nạn khiến 167 hành khách cùng chín thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Vụ rơi diễn ra hôm 8-1, cùng ngày Iran nã loạt tên lửa vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Iraq để báo thù cho cái chết của Tướng Qasem Soleimani bị Mỹ giết hại trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái sáng 3-1.

Iran tuyên bố máy bay rơi do lỗi kỹ thuật. Trong khi đó, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, ông Oleksiy Danilov, nói rằng có ba tình huống có thể xảy ra ngoài lỗi kỹ thuật là máy bay Ukraine va vào một máy bay khác, một cuộc tấn công khủng bố hoặc cuộc tấn công tên lửa phòng không.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 8-1 cho hay vụ rơi máy bay này “không phải chủ đề để thổi phồng như trên mạng xã hội và các thuyết âm mưu”, đồng thời kêu gọi kiên nhẫn, sáng suốt.

Hôm 9-1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay ông đã nhận được thông tin tình báo cho thấy Iran chịu trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay của Ukraine.

Đáp trả tuyên bố trên, Iran cho rằng việc nói chiếc Boeing 737 của Ukraine rơi gần Tehran bị tên lửa bắn hạ là một “cuộc chiến tranh tâm lý”, yêu cầu các nước có công dân trên chuyến bay thiệt mạng cử đại diện tham gia điều tra.

TRI TÚC