Sữa bột Trung Quốc lại dính bê bối hóa chất

Phạm Phương
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 24/6/2015 - 17:15

(PLO) – Kênh CNA cho biết Cơ quan kiểm tra an toàn thực phẩm Trung Quốc đã yêu cầu kiểm tra ba doanh nghiệp sản xuất sữa ở trung tâm tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) vì sản xuất công thức sữa bột cho trẻ em không đạt chuẩn và yêu cầu địa phương sớm có lệnh trừng phạt nghiêm khắc nếu họ vi phạm luật pháp.
Sữa nhiễm độc trở thành một chủ đề nhạy cảm ở Trung Quốc sau vụ sữa bị nhiễm melamine năm 2008, làm thiệt mạng ít nhất 6 trẻ em và gây ra ngộ độc cho hàng ngàn trẻ em.

Hôm thứ 3 (24-6), Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Trung Quốc cho biết đã phát hiện lượng nitrat vượt mức cho phép trong năm lô sản xuất sữa bột của công ty Guanshan Dairy Co Ltd và sẽ sớm được kiểm tra chi tiết.

Sữa bột Trung Quốc lại dính bê bối hóa chất - ảnh 1
Ảnh chụp một góc quầy hàng sữa bột trẻ em trong một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Lượng selenium quá mức cũng được được tìm thấy trong một lô sữa bột khác được sản xuất bởi Xi'an Guanshan Dairy Co Ltd và Shengtang Industry Co Ltd . Tất cả các sản phẩm này được làm từ sữa dê.
Các cơ quan giám định cho biết bản thân nitrate là vô hại nhưng có thể trở nên độc hại nếu nó gặp phải các loại vi khuẩn. Cục quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa phê duyệt selenium là một chất dinh dưỡng phù hợp để sử dụng trong công thức sữa cho trẻ sơ sinh.
Trong một thông báo ngày 19 tháng 6 đã được đăng trên trang web riêng, Công ty Sữa Thiểm Tây Guanshan cho biết sẽ thu hồi các sản phẩm không hoàn thiện và tạm ngưng sản xuất để giải quyết vẫn đề này.
Phạm Phương

ĐỌC THÊM

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.