(PL)- Ngày 21-9, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine thông báo trong 24 giờ qua đã có hai binh sĩ thiệt mạng và tám binh sĩ bị thương ở miền Đông.

 

Người phát ngôn cho rằng quân đội tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và chỉ bắn trả đũa, còn lực lượng ly khai cứ nã pháo.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine thông báo quân đội đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, pháo kích làm một người chết và bảy người của lực lượng ly khai bị thương ở vùng Donetsk.

Thông báo của quân đội và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine được đưa ra sau khi đại diện chính phủ Ukraine và đại diện lực lượng ly khai ký kết bản ghi nhớ về hòa bình tại Minsk (Belarus) vào đêm 19-9. Trước đó hai bên đã ký thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông vào ngày 5-9.

Trong khi đó, ngày 20-9, tại hội nghị của NATO ở Vilnius (Litva), tướng Mỹ Philip Breedlove, tư lệnh NATO ở châu Âu, khăng khăng cho rằng các binh sĩ Nga vẫn còn trong Ukraine. Ông nhận định thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine chỉ là tờ giấy lộn. Ông khẳng định các binh sĩ Nga và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine qua lại biên giới liên tục.

H.DUY