Trường đại học bị tấn công nằm ở khu vực Baramkeh, trung tâm thủ đô Damascus, nơi phe nổi dậy đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad kể từ đầu tuần. Ngôi trường bị đánh bom nằm giữa các tòa nhà của chính phủ, bao gồm Bộ Quốc phòng, trụ sở chính của đài truyền hình Syria và nơi ở của ông Assad.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh xác nhận vụ tấn công nói trên song không đề cập đến nhóm thực hiện. Chính phủ đổ lỗi cho “những kẻ khủng bố”, ám chỉ lực lượng nổi dậy và gọi cuộc tấn công là một “vụ thảm sát đẫm máu”.

Một góc căng tin bị tấn công tại trường đại học nằm giữa thủ đô Damascus hôm 28-3. Ảnh: REUTERS

Chính phủ đổ lỗi vụ tấn công cho “những kẻ khủng bố”. Ảnh: AP

Các nhân chứng cho biết một số đạn pháo cũng bắn xuống sông gần hai khách sạn tại Damascus, một quả đạn pháo bắn vào một thánh đường Hồi giáo ở trung tâm Damascus, song không gây thương vong. Ngay sau vụ nổ bom đẫm máu, Hội sinh viên quốc gia Syria lên án cuộc tấn công khủng bố “hèn hạ” nhằm vào giảng viên và sinh viên trường đại học Damascus.

Hiện phiến quân Syria đang lập vòng vây xung quanh Damacus, chủ yếu tại khu vực quảng trường Umayyad ở trung tâm thủ đô, nơi có trụ sở đài truyền hình quốc gia.

Cùng ngày 28-3, phe nổi dậy Syria tuyên bố đã bắn rơi một chiếc máy bay vận tải quân sự của Iran khi nó đang hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở thủ đô Damascus. Theo các nhân chứng, sau khi máy bay khuất tầm mắt, một đám khói lớn đã bốc lên từ đó mà có thể nhìn thấy rõ từ xa vài km.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Syria cho biết chiếc máy bay hạ cánh không gặp bất kỳ sự cố nào và đám cháy xảy ra do chập điện. Trong khi đó, phía Iran vẫn im lặng.
Theo H.Bình (NLĐO / AP, Reuters)