Syria đòi giải thể liên quân Mỹ
(PLO)- Damascus đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc chấm dứt các tội ác của Washington nhắm vào người dân Syria, đồng thời nhấn mạnh Mỹ đang tấn công các khu vực dân thường một cách có hệ thống.

Theo Press TV, Bộ Ngoại giao Syria hôm 30-7 đã gửi hai bức thư tới Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để yêu cầu giải thể liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đang hoạt động tại Syria mà không được sự cho phép của Damascus.

“Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tiếp tục thực hiện các vụ tàn sát nhằm vào người dân Syria vô tội thông qua các cuộc không kích có hệ thống ở các tỉnh Raqqah, Hasakah, Aleppo và Dayr al-Zawr hằng ngày” - thư viết.

Syria đòi giải thể liên quân Mỹ - ảnh 1
Một vụ không kích ở tỉnh Raqqah do Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tiến hành. Ảnh: AFP

Hai bức thư trên được gửi tới sau khi ít nhất sáu người dân Syria thiệt mạng và gần 12 người khác bị thương nặng khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành hàng loạt vụ không kích ở tỉnh Dayr al-Zawr, phía Đông Syria.

Thư nhấn mạnh cáo buộc các quốc gia thành viên của liên quân tiếp tục ủng hộ các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Nusra của al-Qaeda. Liên minh quân đội này đã nhiều lần bị cáo buộc tấn công và giết hại dân thường. Liên quân cũng được cho là không thể hoàn thành mục tiêu đề ra là xóa sổ IS.

Kể từ tháng 3-2011, Syria đã vướng vào cuộc chiến với các nhóm khủng bố cùng các chiến binh được nước ngoài tài trợ. Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Syria Staffan de Mistura hồi tháng 8-2016 ước tính có hơn 400.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở nước Trung Đông này.

THÁI LAI