Tài liệu của WikiLeaks đe dọa tính mạng nhiều người
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen ngày 22/10 cảnh báo tính mạng của nhiều binh lính và dân thường có thể gặp nguy hiểm nếu trang mạng WikiLeaks công bố thêm các tài liệu quân sự mật.

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin (Đức), ông Rasmussen nhấn mạnh những thông tin quân sự này là hết sức nhạy cảm, có thể đe dọa sự an toàn của những người liên quan.

Tổng thư ký NATO Rasmussen (phải) trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin. Nguồn: AP

Hôm 18/10, WikiLeaks tuyên bố sẽ công bố những tài liệu về cuộc chiến của Mỹ và liên quân tại Iraq. Để đối phó với sự kiện trên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã huy động 120 chuyên gia nghiên cứu tác hại có thể xảy ra một khi WikiLeaks tiết lộ khoảng 400.000 tài liệu về cuộc chiến. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là vụ tiết lộ các tài liệu mật về quân sự lớn nhất của Mỹ từ trước tới nay.

Trước đó, hồi tháng Bảy, trang mạng này đã công bố hơn 70.000 tài liệu về cuộc chiến Afghanistan, khiến Mỹ hết sức lo ngại.

Washington cho rằng việc tiết lộ thông tin không chỉ đe dọa tính mạng của binh lính Mỹ và đồng minh tại Afghanistan mà còn của cả những người dân sở tại đang hợp tác với liên quân đối phó với phiến quân Taliban.

Theo TTXVN/Vietnam+