Ủy ban này tập trung hỏi về nghi vấn bà Choi Soon-sil, bạn thân tổng thống, lợi dụng quyền hạn để tham nhũng và o ép các tập đoàn quyên góp cho hai quỹ Mir và K-Sports do bà này kiểm soát.

Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Co., trả lời vụ sáp nhập hai chi nhánh của Samsung năm 2015 không phải để đổi lấy sự ủng hộ của bà Choi. Ông thừa nhận có mua một con ngựa đua cho con gái bà Choi. Ông cho biết trong hai lần gặp tổng thống, tổng thống chỉ đề nghị Samsung góp phần cổ súy văn hóa và thể thao Hàn Quốc chứ không yêu cầu đóng góp tiền cho hai quỹ Mir và K-Sports.

Tám chủ tập đoàn Hàn Quốc điều trần - ảnh 1

Ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, cho biết tập đoàn có đóng góp cho hai quỹ trên nhưng không liên quan đến vấn đề các cửa hàng miễn thuế của tập đoàn ở Seoul. Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won nói không đóng góp vào hai quỹ vì nhận thấy dự án bấp bênh. Ông Koo Bon-moo, chủ Tập đoàn LG, khẳng định có đóng góp nhưng không phải để được hưởng lợi lộc gì.

Các chủ doanh nghiệp đều than không còn chọn lựa nào khác ngoài tham gia chính sách của chính phủ. Ngày 7-12, ủy ban điều tra đặc biệt sẽ tiếp tục buổi điều trần thứ hai.

Cùng ngày 6-12, hãng tin Yonhap đưa tin hai nghị sĩ Lee Jung-hyun và Chung Jin-suk, chủ tịch đảng Saenuri và thủ lĩnh phe đa số của đảng Saenuri (cầm quyền), đã gặp Tổng thống Park Geun-hye. Sau đó, họ cho biết bà Park nói nếu Quốc hội thông qua kiến nghị bãi nhiệm bà, bà sẽ chờ tòa án hiến pháp phán quyết.

Trong cuộc gặp, bà Park đã xin lỗi và nhận trách nhiệm đã gây ra xáo trộn trong công việc quốc gia. Bà cũng chấp nhận cho các nghị sĩ đảng Saenuri bỏ phiếu ủng hộ bản kiến nghị bãi nhiệm. Đảng Saenuri đã phân trần với bà rằng đảng phải hủy bỏ đề nghị cho bà tự nguyện rút ngắn nhiệm kỳ vào cuối tháng 4-2017 vì không còn cách nào khác.

Các đảng đối lập đánh giá bà Park đang câu giờ vì bà không từ chức mà chờ Quốc hội thông qua kiến nghị bãi nhiệm, sau đó chờ tòa án hiến pháp phán quyết, như vậy thời gian có thể kéo dài đến sáu tháng.