* Nỗ lực cải thiện hòa giải, hòa bình và hợp tác ở Đông Bắc Á.

Bà tuyên bố sẽ mở một kỷ nguyên mới trên bán đảo Triều Tiên với an ninh vững mạnh và xây dựng chính sách ngoại giao dựa trên niềm tin.

Những người ủng hộ nữ Tổng thống Park Geun-hye với bản báo phát hành ngày 20-12 đăng tin thắng cử trên trang nhất. Ảnh: BLOOMBERG

Tiêu điểm

51,6%

cử tri ủng hộ ứng cử viên Park Geun-hye trong khi ứng cử viên Moon Jae-in được 47,9%.

Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc

Bà ghi nhận căng thẳng xuất phát từ xung đột chủ quyền và lịch sử ở Đông Bắc Á và khó khăn về kinh tế đã tác động mạnh đến Hàn Quốc. Bà cam kết sẽ nỗ lực cải thiện hòa giải, hòa bình, hợp tác ở Đông Bắc Á và vượt qua khủng hoảng trong khu vực.

Trong ngày, bà Park Geun-hye đã gặp các đại sứ Mỹ, Nhật và Trung Quốc. Dự kiến lễ nhậm chức chính thức sẽ diễn ra vào ngày 25-2-2013.

Tổng thống Hàn Quốc mãn nhiệm Lee Myung-bak, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Tổng thống Obama và nhiều nhà lãnh đạo đã chúc mừng chiến thắng của bà Park Geun-hye.

Theo hãng tin Yonhap, CHDCND Triều Tiên chưa có phản ứng về kết quả bầu cử tổng thống Hàn Quốc. Giáo sư Yoo Ho-yeol (Đại học Hàn Quốc) nhận định có thể Bình Nhưỡng sẽ gây áp lực kèm theo hành động khiêu khích để buộc tân tổng thống Hàn Quốc mềm dẻo hơn.

Giáo sư Yang Moo-jin (Đại học Nghiên cứu CHDCND Triều Tiên) ghi nhận CHDCND Triều Tiên đang thăm dò chính sách của bà Park Geun-hye, đặc biệt là quan điểm của bà về hai tuyên bố chung của Tổng thống Kim Dae-jung và Tổng thống Roh Moo-hyun với Chủ tịch Kim Jong-il kêu gọi hai miền Triều Tiên hợp tác.

Bà Park Geun-hye sinh năm 1952 tại TP Daegu, con đầu của Tổng thống Park Chung-hee. Theo trang web Wikipedia, năm 1974, mẹ bà bị ám sát, bà bỏ dở học hành ở Pháp về nước, sau đó tháp tùng theo cha như đệ nhất phu nhân đến khi ông Park Chung-hee bị ám sát năm 1979.

Năm 1974, bà lấy bằng cử nhân kỹ thuật điện tại Đại học Sogang (Seoul). Bà được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Văn hóa Trung Quốc (lãnh thổ Đài Loan), Đại học quốc gia Pukyong, Học viện Khoa học kỹ thuật Hàn Quốc, Đại học Dilly và Đại học Dally Sogang ở Hàn Quốc.

Bà được bầu làm nghị sĩ đảng Quốc đại (nay là đảng Thế giới mới) năm 1998, sau đó tiếp tục trúng cử bốn khóa liên tiếp và giữ chức chủ tịch đảng hai lần. Năm 2007, bà ứng cử tổng thống và chỉ thua ông Lee Myung-bak với tỉ lệ sít sao.

Hồi tháng 4, đảng Thế giới mới cầm quyền giành thắng lợi bất ngờ với 152/300 ghế trong bầu cử Quốc hội trong khi dự báo sẽ giành chưa đến 100 ghế do bê bối tham nhũng. Báo chí và các chuyên gia chính trị Hàn Quốc ghi nhận thắng lợi này phần lớn nhờ tài lãnh đạo của Chủ tịch đảng Park Geun-hye.

Bà nổi tiếng là người tuân thủ chặt chẽ các cam kết chính trị. Ví dụ năm 2010, bà đã buộc chính phủ phải tiếp tục dự án xây dựng TP Sejong trở thành trung tâm hành chính quốc gia mới cách Seoul 120 km bởi đây là lời hứa của chính phủ với dân. Đến nay bà vẫn chưa kết hôn và tự nhận mình theo thuyết vô thần.

Với vai trò chủ tịch đảng Quốc đại, trong giai đoạn 2004-2006, bà Park Geun-hye đã giúp đảng giành thắng lợi trong tất cả 40 cuộc bầu cử lại và bầu cử bổ sung. Vì vậy báo chí Hàn Quốc tôn vinh bà là “nữ hoàng bầu cử”. Các đối thủ chính trị lại ngạo bà là “nữ hoàng sổ tay” (vì bà thường chuẩn bị phát biểu viết sẵn) và “nữ hoàng băng giá” (chỉ tính cách ít bộc lộ cảm xúc của bà).

THIÊN ÂN - THẠCH ANH