Tảng băng trôi 11 triệu tấn đe dọa dân làng ở Đan Mạch
(PLO)- Tảng băng trôi cao như đồng hồ Big Ben ở Anh đang tiến đến ngôi làng ở đảo Innaarsuit, phía tây Greenland, Đan Mạch.

CNN đưa tin, một tảng băng trôi 11 triệu tấn đang “neo đậu” sát ngôi làng nhỏ trên đảo Innaarsuit - Tây Bắc Greenland, khu tự trị thuộc Đan Mạch đang đe dọa cuộc sống của 170 người dân nơi đây.

Vào ngày 12-7, một tảng băng lớn trôi dạt gần bờ biển đảo Greenland của Vương quốc Đan Mạch đang gây ra mối lo ngại về nguy cơ gây lũ lụt nếu khối băng này tan chảy. Sau một tuần, tảng băng vẫn chưa có dấu hiệu rời đi.

Tảng băng trôi 11 triệu tấn đe dọa dân làng ở Đan Mạch - ảnh 1
Một tảng băng trôi khổng lồ được nhìn thấy đằng sau khu dân cư trên đảo Innaarsuit, Greenland ngày 12-7.

Trước đó, nơi đây xuất hiện rất nhiều tảng băng trôi nên người dân đã có kinh nghiệm “ứng phó”. Tuy nhiên, đây là tảng băng to nhất mà họ từng thấy.

Viện khí tượng Đan Mạch ước tính phần nổi trên mặt nước của tảng băng cao khoảng 100 m, tương đương với chiều cao của tháp đồng hồ Big Ben ở Anh.

Lường trước nguy hiểm sẽ đe dọa ngôi làng này, ngày 13-7, nhà chức trách địa phương đã hối thúc người dân tại một vực trên đảo Innarsuit sơ tán khỏi bờ biển Greenland, kèm cảnh báo tảng băng lớn được phát hiện ngày 12-7 có thể gây lũ lụt tại khu vực này.

Cảnh sát Greenland nhấn mạnh lực lượng chức năng lo ngại tảng băng có thể vỡ ra thành từng mảng, kéo theo lũ lụt tại ngôi làng trên. 

Tảng băng trôi 11 triệu tấn đe dọa dân làng ở Đan Mạch - ảnh 2
Phần băng chìm sáng màu ngọc lam bên dưới mặt nước mà theo mô tả của CNN, đây là một cảnh tượng "đẹp tuyệt vời". Ảnh: CNN

Khu định cư tại Tây Bắc Greenland có tổng cộng 169 cư dân, nhưng nhà chức trách chỉ tiến hành sơ tán những người sống gần khu vực xuất hiện tảng băng trôi.

Hiện tượng trên xảy ra nhiều tuần sau khi các nhà khoa học Trường ĐH New York (Mỹ) ghi lại và công bố một đoạn video về một khối băng lớn đang tách ra khỏi một sông băng ở phía Đông Greenland hồi tháng 6 vừa qua.

Năm ngoái, có bốn người thiệt mạng và 11 người bị thương sau khi một trận động đất gây sóng thần ngoài khơi Nuugaatsiaq và cuốn phăng nhiều căn nhà ra biển. 

BĂNG LYL