'Tập đoàn' buôn người dưới tay một trung tướng bị sa lưới
(PLO) – Theo Channel News Asia hôm 24-7, Thái Lan đã truy tố 72 người, trong đó có một trung tướng tội buôn người. Vụ việc xảy ra vài ngày trước khi Mỹ ban hành đánh giá mới nhất về nổ lực chống nạn buôn người của nước này vào tuần tới.
Bangkok đã phát động một cuộc vây quét nạn buôn người vào tháng 5-2015 sau khi phát hiện thấy 26 thi thể bị chôn tập thể trong một khu rừng rậm gần biên giới Thái Lan-Malaysia.
Cảnh sát cho hay đến nay họ đã bắt được 72 người và đã phát lệnh bắt giữ đối với 45 người khác.

“Chúng tôi sẽ truy tố 72 người này. Đối với những kẻ chạy trốn ở nước ngoài, chúng tôi sẽ làm việc với cảnh sát quốc gia để yêu cầu di lí họ về nước dựa theo các hiệp ước dẫn độ hiện hành”, - Wanchai Roujanavong - người phát ngôn Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan (OAG) cho biết.

'Tập đoàn' buôn người dưới tay một trung tướng bị sa lưới - ảnh 1
Trung tướng Thái Lan Manas Kongpan (giữa) ở trụ sở cảnh sát Bangkok hôm 3-6-2015. (Ảnh: AFP)

15 người trong số những người bị bắt là các quan chức Thái Lan, trong đó có một tướng lĩnh quân sự và 4 sĩ quan cảnh sát. Trong số đó có trung tướng Manas Kongpan bị buộc tội cầm đầu đường dây buôn người này.
Ông cũng là sĩ quan quân đội duy nhất bị buộc tội cho đến nay. Tuy nhiên theo các nhóm nhân quyền và giới quan sát, một người có ảnh hưởng như ông khó có thể hành động một mình.
Số người này bị khởi tố các tội danh buôn người, tham gia các hoạt động tội pham xuyên quốc gia, đưa lao động nước ngoài vào Thái Lan Bất hợp pháp.
Hồ sơ vụ án đã được đệ trình lên tòa án ở phía nam tỉnh Songkhla. Đây cũng là nơi những ngôi mổ tập thể được phát hiện và là nơi các nghi phạm bị bắt giữ, ông Wanchai cho biết thêm.
Ngọc Như