Theo trang tin Naval News, tập đoàn đóng tàu ngầm của Pháp Naval Group ngày 19-10 xác nhận đang đàm phán với Philippines về việc bán tàu ngầm cho nước này.

Tại buổi họp báo trong ngày khai mạc Triển lãm Hải quân quốc tế Euronaval 2020 diễn ra tại Pháp hôm 19-10, ông Pierre-Eric Pommellet – giám đốc điều hành (CEO) của Naval Group – cho biết tập đoàn đang có các “cuộc thảo luận sôi nổi” với Philippines liên quan việc bán tàu ngầm cho Manila.

“Một quốc gia khác mà chúng tôi đã hoạt động rất tích cực trong cuộc khủng hoảng [COVID-19] là Philippines. Philippines đang tìm kiếm tàu ngầm nhằm tăng cường năng lực tác chiến cho hải quân và xây dựng một đội tàu ngầm hiện đại. Chúng tôi đã giữ liên lạc chặt chẽ với các nhà chức trách Philippines trong suốt thời kỳ khủng hoảng. Chúng tôi sẽ xem trong những tuần tới liệu dự án này có tiến triển hay không. Nhưng tất nhiên, một lần nữa, Naval Group có thể chứng minh – chúng tôi đã làm được điều đó ở Brazil, Ấn Độ, và đang làm ở Úc – khả năng chuyển giao sản xuất” – ông Pommellet phát biểu.

Tập đoàn Pháp xác nhận đàm phán bán tàu ngầm cho Philippines - ảnh 1
Tàu ngầm Scorpene đầu tiên của Hải quân Brazil có tên Riachuelo. Ảnh: NAVAL NEWS

Theo Naval News, tàu ngầm diesel-điện lớp Scorpene do Pháp sản xuất có thể là “ứng cử viên nặng ký nhất” và là sự lựa chọn của Hải quân Philippines. Pháp đã bán loại tàu ngầm này cho Malaysia, Brazil, Chile và Ấn Độ. Tuy nhiên, cũng có nhiều tin đồn rằng phía Nga và Hàn Quốc cũng đã đưa ra lời đề nghị với các nhà chức trách Philippines liên quan việc bán tàu ngầm.

Trước câu hỏi liệu Naval Group có đang xem xét việc xây dựng xưởng đóng tại địa phương hay lắp ráp tại chỗ nếu Hải quân Philippines chọn thiết kế Scorpene, ông Pommellet cho biết:

“Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của dự án này, với các cuộc thảo luận sôi nổi với chính phủ Philippines. Chúng tôi đang xem xét các tình huống và vẫn chưa xác định được kịch bản cuối cùng là gì. Họ muốn tạo ra một lực lượng tàu ngầm và rất quan tâm đến những gì chúng tôi đang làm cũng như năng lực của chúng tôi“.

Thời gian qua, dư luận đã rộ lên nhiều thông tin liên quan việc Philippines đang quan tâm đến tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp. Nhằm bảo vệ lợi ích tại Biển Đông, Hải quân Philippines đang tích cực tìm kiếm hai tàu ngầm thế hệ mới. Động thái của Philippines diễn ra trong bối cảnh các nước trong khu vực đang tăng cường hạm đội tàu ngầm của mình như Indonesia, Trung Quốc, Nhật, Singapore hay Malaysia, Thái Lan, v.v.

Theo chuyên trang Naval Technology, tàu ngầm Scorpene là sản phẩm của tập đoàn Naval Group, tàu sử dụng nhiều công nghệ đặc biệt giúp tăng khả năng tàng hình trước hệ thống định vị thủy âm đối phương.

Tàu có lượng giãn nước khi nổi 1.500 tấn và khi lặn khoảng 2.000 tấn, kích cỡ dài từ 61 m - 75 m tùy phiên bản. Thân tàu làm bằng loại thép cường độ cao và ít nhiễm từ, cho phép lặn nhiều lần tới độ sâu tối đa khi cần thiết và có thể hoạt động liên tục dài ngày trên biển.

Về động cơ, tàu ngầm Scorpene được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP) có tên MESMA cho phép tàu lặn liên tục trong 21 ngày. Thời gian hoạt động trung bình trên biển lên tới 50 ngày, tổng cộng tàu ngầm có thể liên tục hiện diện đến 71 ngày.

Về vũ khí, tàu ngầm lớp Scorpene được trang bị sáu ống phóng 533 mm có thể triển khai 18 tên lửa chống hạm SM-39 Exocet do Pháp sản xuất, các tên lửa chống hạm cận âm có tầm hoạt động 50-70 km hoặc các ngư lôi hạng nặng tùy vào mục đích sử dụng.