Tàu cá Trung Quốc bị chìm ở biển Hoa Đông
(PLO)- Một tàu cá của Trung Quốc đã bị chìm sau khi đâm phải một tàu chở hàng của Hy Lạp tại vùng biển tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Theo Japan Times, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết vụ đâm nhau giữa tàu cá Trung Quốc với tàu chở hàng Anangel Courage của Hy Lạp xảy ra lúc 5 giờ sáng ngày 11-8 ở vị trí cách đảo Uotsuri (hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Senkaku) khoảng 65 km. Tàu cá Trung Quốc bị chìm sau vụ việc.

tàu cá Trung Quốc chìm
JCG kéo một thủy thủ trên tàu cá Trung Quốc lên sau vụ đâm tàu chở hàng của Hy Lạp khiến tàu chìm. Ảnh: KYODO

Trụ sở của đơn vị JCG đã nhận được tín hiệu nguy cấp từ tàu Anangel Courage có trọng tải 106.727 tấn. Họ đã điều một tàu tuần tra cùng một máy bay đến khu vực. Một tàu tuần tra của JCG đã cứu sáu thủy thủ trên tàu cá và đang tìm kiếm tám người mất tích. 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đã liên hệ với Chính phủ Trung Quốc về vụ việc. Phía Trung Quốc đã đánh giá cao công tác cứu hộ.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nhật cho biết hàng trăm tàu Trung Quốc đang tăng cường hoạt động tại quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, trong đó có nhiều tàu tuần tra. Vài tàu dường như cũng được trang bị vũ khí. Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước Nhật-Trung suốt thời gian qua.

NGỌC NHƯ