Theo hãng tin Yonhap ngày 9-10, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc ở Incheon, phía tây Seoul, cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 3 giờ chiều 7-10, trong khu vực biển cách đảo Socheong của Incheon chừng 76 km về phía tây nam.

Một chiếc tàu tốc độ 4,5 tấn của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc chở theo nhiều quan chức đang truy bắt một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong khu vực thì bất ngờ bị một chiếc tàu cá khác của Trung Quốc đâm vào đuôi tàu.

Vụ việc không khiến ai bị thương. Tuy nhiên, khi chiếc tàu tuần duyên Hàn Quốc bị đâm chìm thì có một quan chức trên khoang nhưng sau đó được một tàu hải cảnh khác trong khu vực cứu.

Tàu cá Trung Quốc bốc cháy
Tàu cá Trung Quốc bốc cháy ngoài khơi Hàn Quốc trong một vụ đụng độ hôm 29-9 vừa qua. Nguồn: BBC

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc cho biết vào lúc xảy ra vụ đâm va, có tám quan chức nước này ở trên chiếc tàu cá Trung Quốc mà họ cố bắt giữ.

Tiếp đó, hàng chục tàu cá khác của Trung Quốc cũng “nhập cuộc”. Thấy tình hình căng thẳng hơn, các quan chức lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã bắn cảnh báo. Để đảm bảo an toàn, họ đã ra lệnh cho tám quan chức trên rời khỏi chiếc tàu cá kia của Trung Quốc.

Theo lực lượng tuần duyên Hàn Quốc, khoảng 40 tàu cá Trung Quốc đã đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này vào lúc xảy ra sự cố.

Con tàu đâm vào tàu tuần duyên Hàn Quốc trên đã bị đưa vào danh sách truy nã của lực lượng tuần duyên hai nước.

Lực lượng tuần duyên Incheon cũng đã triệu tập phó tổng lãnh sự Trung Quốc vào sáng 9-10. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập tổng lãnh sự Bắc Kinh sau đó để trao công hàm phản đối chính thức và yêu cầu Trung Quốc phải có những nỗ lực quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn các vụ việc như vậy tái diễn.

Các vụ đụng độ giữa cơ quan chấp pháp địa phương Hàn Quốc và ngư dân Trung Quốc đã trở thành bạo lực và khốc liệt hơn. Hồi tháng 12-2011, Lee Cheong-ho, một quan chức thuộc lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã bị đâm trọng thương bởi một thuyền viên Trung Quốc trong một cuộc bố ráp một con tàu hoạt động trái phép trong vùng biển ngoài khơi Incheon.

Mới đây, hôm 29-2, ba ngư dân Trung Quốc đã thiệt mạng sau khi bị lực lượng tuần duyên Hàn Quốc truy đuổi vì đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Hàn Quốc. Sau khi yêu cầu chiếc tàu dừng lại không được đáp ứng, các sĩ quan Hàn Quốc đã ném lựu đạn choáng không sát thương vào các khoang bị khóa trái để buộc những người đang ẩn náu bên trong ra ngoài. Một vụ hỏa hoạn bùng phát sau đó đã làm ba ngư dân Trung Quốc thiệt mạng.