Tàu chiến Mỹ áp sát đảo Trung Quốc chiếm đóng tại Hoàng Sa
(PLO)- Theo hãng Reuters, một tàu chiến của Mỹ đã tiến hành tuần tra trong khu vực 12 hải lý gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam, hiện bị phía Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis cho biết tàu khu trục tên lửa USS Curtis Wilbur (DDG 54) đã tiến hành tuần tra nhằm mục đích đảm bảo tự do hàng hải. Tàu tuần tra trong khu vực trong vòng 3 giờ.

USS Wilbur là tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke. Theo ông Davis, không có tàu chiến nào của Trung Quốc tiếp cận tàu USS Curtis Wilbur của Mỹ. 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban cũng cho biết: "Tôi xác nhận Bộ Quốc phòng thực hiện quyền tự do hàng hải trên biển Đông vào ngày 30-1, đặc biệt là tại khu vực đảo Tri Tôn ở quần đảo Hoàng Sa, nhằm thách thức các tuyên bố hàng hải phi lý".

 

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo Trung Quốc chiếm đóng tại Hoàng Sa - ảnh 1
Tàu chiến USS Curtis Wilbur của Mỹ áp sát đảo Tri Tôn tại Hoàng Sa, do Trung Quốc chiếm đóng trái phép 


“Hoạt động này nhằm chứng minh, như lời mà Tổng thống Obama và Bộ trưởng Carter đã nói, rằng máy bay và tàu thuyền của Mỹ sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Điều này bao gồm của biển Đông và mọi nơi khác trên thế giới”, ông Bill Urban khẳng định.
Hồi tháng 10-2015, Hải quân Mỹ cũng từng tiến hành một hoạt động tương tự khi đưa tàu khu trục tên lửa USS Lassen di chuyển trong khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại Trường Sa.
Theo ông Davis, hoạt động lần này nhằm thách thức những chính sách đòi hỏi phải báo trước hay phải chờ được cho phép để được đi ngang qua các vùng biển trong khu vực. Ông cũng đồng thời khẳng định nước Mỹ vẫn giữ trung lập trước các tuyên bố chủ quyền của các bên trong vấn đề biển Đông. 

Theo hãng Reuters, hoạt động lần này cũng nhằm đáp lại lời kêu gọi của Quốc hội Mỹ, yêu cầu chính quyền Tổng thống Obama tiếp tục các hoạt động tương tự tháng 10-2015 vừa qua.

Đầu năm nay, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã lên tiếng chỉ trích ông Obama trì hoãn tiến hành thêm các hoạt động tuần tra bảo vệ quyền tự do đi lại, cho phép Trung Quốc tiếp tục theo đuổi các tham vọng lãnh thổ trong khu vực.

Kiệt Anh