Tàu lửa đâm xe buýt đứt đôi, 4 học sinh thiệt mạng
(PLO)- Một chiếc xe lửa và một chiếc xe buýt hôm nay xảy ra va chạm ở miền Nam nước Pháp, khiến ít nhất 4 trẻ em thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Hình ảnh hiện trường cho thấy vụ va chạm mạnh đến mức chiếc xe buýt đã bị cắt làm đôi. Báo cáo thương vong ban đầu cho thấy có 4 học sinh thiệt mạng và 20 người bị thương, trong đó có 11 người trong tình trạng nguy kịch.

Theo The Guardian, vụ tai nạn xảy ra vào 16 giờ 30 chiều 14-12, khi xe buýt đang ở cách TP Perpignan, miền Nam nước Pháp khoảng 20 km về phía tây và chạy về hướng hai ngôi làng. Xe chở học sinh trong độ tuổi 13-17 từ Trường Trung học Christian Bourquin về nhà.

Tàu lửa đâm xe buýt đứt đôi, 4 học sinh thiệt mạng - ảnh 1
Vụ tai nạn khiến chiếc xe buýt bị cắt đôi. Ảnh: REUTERS.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã đến hiện trường vụ tai nạn và gặp gỡ gia đình nạn nhân. Ông Philippe gọi đây là một “vụ tai nạn khủng khiếp” và sẽ tiến hành một cuộc điều tra.

Các báo cáo cho biết tài xế của xe buýt là một phụ nữ, 48 tuổi. Nữ tài xế bị thương nặng. 

Phát ngôn viên của công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) cho biết con tàu đang chạy với vận tốc 80 km/giờ lúc xảy ra tai nạn, trên tàu có 25 người, 3 người bị thương nhẹ. Các nhân chứng trên tàu cho biết thời điểm vụ va chạm xảy ra, họ cảm thấy bị “chấn động rất mạnh”.

Khoảng 95 nhân viên cứu hộ, 10 xe cứu hỏa và bốn máy bay trực thăng đã được triển khai đến hiện trường.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đăng tải thông điệp chia buồn đến các nạn nhân và gia đình sau vụ tai nạn nghiêm trọng trên. Ông Macron khẳng định chính phủ sẽ làm hết sức để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Tàu lửa đâm xe buýt đứt đôi, 4 học sinh thiệt mạng - ảnh 2
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: THE LOCAL FRANCE.

Theo The Guardian, tai nạn xảy ra khi xe buýt đi ngang qua đường ray xe lửa, chỉ được bảo vệ bằng một rào chắn đơn giản và hai hướng có đèn cảnh báo. 

"Đây là một điểm giao đường sắt bình thường, được trang bị đầy đủ và chiếu sáng. Một số nhân chứng xác nhận rào chắn đã hạ xuống. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ mở cuộc điều tra", nữ phát ngôn viên nói.

Đây là một trong những vụ tai nạn nghiêm trọng nhất liên quan tới phương tiện chở trẻ em ở Pháp từ sau thảm kịch năm 1982, khi một xe buýt chở trẻ em đi nghỉ mát bắt lửa khiến 53 người thiệt mạng, trong đó có 44 trẻ em.

Năm 2016 có 111 vụ va chạm giữa tàu hỏa và ô tô tại các điểm giao cắt đường sắt ở Pháp, khiến 31 người thiệt mạng. Trong đó, hầu hết là do lỗi của người điều khiển ô tô.

AN MIÊN