Tàu ngầm Nhật Bản tập trận ở biển Đông và đến cảng Cam Ranh
(PLO)- Nhật lần đầu tiên triển khai tàu ngầm tập trận ở biển Đông.

Nhật Bản vừa triển khai một tàu ngầm tham gia một cuộc tập trận hàng hải ở biển Đông, Reuters dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật cho biết ngày 17-9, khẳng định thông tin Asahi đưa trước đó.

Kuroshio là tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Oyashio, với 80 thủy thủ. Cuộc tập trận diễn ra ngày 13-9 trên vùng biển Đông chưa xác định.

 Tàu ngầm tấn công hạt nhân Kuroshio của Nhật. Ảnh: WIKIPEDIA
Tàu ngầm tấn công hạt nhân Kuroshio của Nhật. Ảnh: WIKIPEDIA

Theo Bộ Quốc phòng Nhật thì đây là lần đầu tiên một tàu ngầm Nhật tham gia tập trận ở biển Đông. Nội dung tập trận của tàu ngầm Kuroshio là lẩn tránh sự dò tìm của kẻ thù.

Tham gia cuộc tập trận ngoài tàu ngầm Kuroshio của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải còn có tàu trực thăng Kaga – vừa mới hoàn thành hai tháng tuần tra các vùng biển Đông Nam Á và Ấn Độ Dương, và một số tàu chiến khác của Nhật.

Địa điểm tập trận cách xa các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng và chiếm đóng trái phép ở biển Đông. Tuy nhiên theo Reuters, diễn biến này có thể sẽ làm Trung Quốc nổi giận khi tàu ngầm được xem là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với các tàu chiến nổi khác.

Thông tin này đến sau khi tàu đổ bộ tấn công HSM Albion của Hải quân Hoàng gia Anh di chuyển sát các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở biển Đông cuối tháng trước, nhằm thể hiện quyền tự do lưu thông hàng hải. Trung Quốc đã phản đối bằng cách triển khai máy bay và tàu chiến truy đuổi tàu HSM Albion của Anh.

Cũng theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật, tàu ngầm Kuroshio và 80 thủy thủ sẽ đến cảng Cam Ranh trong chuyến thăm Việt Nam năm ngày, từ hôm nay 17-9.


THIÊN ÂN