Người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan (Quốc vụ viện Trung Quốc) An Phong Sơn tuyên bố vấn đề Đài Loan là công việc nội bộ của Trung Quốc, Mỹ cần xử lý cẩn trọng và tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Người phát ngôn đánh giá Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất và phức tạp nhất trong quan hệ Mỹ-Trung. Trung Quốc phản đối mọi quan hệ chính thức và quân sự giữa Mỹ với Đài Loan.

Tàu sân bay Liêu Ninh đã về căn cứ Hải Nam - ảnh 1

Cùng ngày, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã về đến căn cứ hải quân ở đảo Hải Nam. Đài Loan và Nhật theo dõi rất sát sao hải trình của tàu Liêu Ninh.

Theo hãng tin CNA, lãnh đạo cơ quan quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan cho biết máy bay tiêm kích Đài Loan đã chụp ảnh khi tàu Liêu Ninh đi qua vùng biển phía đông Đài Loan. Khi được hỏi sao không công bố ảnh như lực lượng phòng vệ Nhật đã làm (ảnh), ông nói điều đó không cần thiết và cần che giấu lực lượng. Ông xác nhận tàu Liêu Ninh không đi vào vùng nhận dạng phòng không do Đài Loan tuyên bố và chuyến đi của tàu ở Thái Bình Dương đã tỏ ra hòa bình.