Trong thư phản hồi cho Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 16-10, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã vòng vo không xác nhận tuyên bố độc lập của vùng này mà kêu gọi có thêm hai tháng đối thoại với chính phủ Madrid.

Đáp lại lá thư này, chính phủ Madrid đã ra thời hạn ba ngày để Catalonia tuyên bố rõ ràng có tách khỏi Tây Ban Nha hay không. Trả lời họp báo cùng ngày, Phó Thủ tướng Soraya Sáenz de Santamaría cho biết ông Puigdemont tới 10 giờ sáng (giờ địa phương) vào thứ Năm tuần này phải đưa ra một xác nhận rõ ràng.

Tây Ban Nha tiến gần đến 'phương án hạt nhân' - ảnh 1
Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Sáenz de Santamaría.

Bà cũng cho biết chính phủ Madrid rất thất vọng trước thái độ vòng vo của Catalonia, chỉ trích ông Puigdemont đang "câu giờ". Bộ trưởng Tư pháp Rafael Catala sáng 16-10 cũng tuyên bố lá thư phản hồi của giới lãnh đạo Catalonia là không có giá trị.

Trước đó, chính phủ Tây Ban Nha đã ra tối hậu thư cho Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đến 10 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 16-10 phải xác nhận lại việc khu vực này có tuyên bố độc lập hay không. Các quan chức Catalonia hồi tuần trước đã đơn phương ký một tuyên bố độc lập nhưng giá trị pháp lý chưa rõ ràng.

Thủ tướng Rajoy cũng cảnh báo nếu chính quyền Catalonia vẫn đơn phương giữ tuyên bố độc lập, chính phủ nước này sẽ kích hoạt Điều 155 của hiến pháp - còn được mệnh danh là “phương án hạt nhân”, cho phép hủy bỏ quyền tự trị của Catalonia, bãi nhiệm các quan chức của khu vực này đồng thời tổ chức một cuộc bầu cử mới.

"Việc tạm đình chỉ kết quả bỏ phiếu vào ngày 1-10 đã chứng minh cam kết của chúng tôi là tìm ra một giải pháp và tránh đối đầu. Chúng tôi kêu gọi một cuộc đối thoại chân thành và thẳng thắn. Mục tiêu chính của Catalonia trong hai tháng tới là kêu gọi chính phủ đối thoại và để cho tất cả bên liên quan, bao gồm chính quyền Tây Ban Nha và Catalonia, cũng như những cá nhân muốn giúp đỡ cho cuộc đàm phán này, có cơ hội được thúc đẩy quá trình đó" - ông Puigdemont viết trong thư.

Lãnh đạo vùng Catalonia cũng đề nghị tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng Mariano Rajoy càng sớm càng tốt, theo CNBC.