Tên lửa chống hạm Triều Tiên ra biển phòng thủ
(PLO) – Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục thử tên lửa trong vài ngày tới, hoặc nhằm phòng thủ khi hải quân Mỹ triển khai thêm tàu chiến đến bán đảo Triều Tiên. 

Vệ tinh tình báo Mỹ phát hiện vài ngày trước Triều Tiên triển khai hai tên lửa hành trình chống tàu Stormpetrel lên một tàu tuần tra Wonsan ở khu vực Toejo Dong trên bờ biển phía đông nước này.

 “Triều Tiên không thể hiện tín hiệu gì cho thấy nước này có kế hoạch ngưng các vụ thử tên lửa. Đây là điều không tốt với hy vọng giảm căng thẳng bán đảo Triều Tiên” – một quan chức Mỹ nói với Fox News.

Theo các quan chức này, từ động thái mới nhất này có thể dự đoán nước này sẽ tiếp tục thử tên lửa trong vài ngày tới, hoặc đó cũng có thể là một biện pháp phòng thủ khi hải quân Mỹ triển khai thêm tàu chiến đến bán đảo Triều Tiên. 

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về một vụ thử tên lửa hành trình chống tàu của Triều Tiên. Ảnh: REUTERS
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về một vụ thử tên lửa hành trình chống tàu của Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên có hành động này kể từ năm 2014, Fox News dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết. Và có vẻ diễn biến mới này là chứng cứ cho thấy Triều Tiên không hề hấn gì với các đe dọa ngoại giao từ phương Tây.

Với diễn biến này có thể thấy mong muốn của Mỹ và Trung Quốc rằng Triều Tiên sẽ ngưng thử tên lửa và quay trở lại đối thoại có vẻ khó thành hiện thực. Tại Manila (Philippines) ngày 7-8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã hy vọng “tín hiệu tốt nhất mà Triều Tiên có thể gửi đến chúng ta cho thấy họ chuẩn bị đối thoại là ngưng các vụ thử tên lửa”. Trước đó Ngoại trưởng Tillerson nói Mỹ sẽ không theo đuổi thay đổi thể chế hay khiến Triều Tiên sụp đổ, không theo đuổi hợp nhất bán đảo Triều Tiên hay tìm cớ đưa quân Mỹ vào Triều Tiên.

Trong khi đó Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói ông hy vọng Triều Tiên sẽ phản hồi tốt với tín hiệu tích cực từ phía Mỹ.

THIÊN ÂN