Theo Press-TV ngày 28-9, vụ không kích trên được cho là nhằm đáp trả vụ tấn công tên lửa nhằm vào sân bay Kabul và các khu vực lận cận ở Afghanistan vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đặt chân đến nước này hôm 27-9.

 “Thật thương tâm, một tên lửa trong số đó gặp trục trặc dẫn đến thương vong cho một số dân thường. Một cuộc điều tra về vụ tấn công và trục trặc đạn dược đã bắt đầu” - thông cáo phát đi từ NATO khẳng định. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị thương hoặc thiệt mạng.

Tên lửa đánh chặn Mỹ bị lỗi, nhiều người thương vong - ảnh 1
Khói bốc lên sau khi rocket được phóng vào sân bay Kabul hôm 27-9. Ảnh: EPA

Vài giờ sau khi máy bay ông Mattis hạ cánh tại sân bay quốc tế Kabul, các quả rocket được phóng vào sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul từ một địa điểm không xác định và rơi xuống một bãi đất trống. Vụ tấn công khiến một người thiệt mạng và 11 người bị thương. Ông Mattis đã rời sân bay ngay sau vụ tấn công.

Không lâu sau vụ tấn công, phiến quân Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đồng loạt nhận trách nhiệm cho vụ bắn rocket này. Taliban nói mục tiêu là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Chuyến thăm Afghanistan của ông Mattis và ông Stoltenberg diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo triển khai thêm 4.000 binh sĩ tới Afghanistan.

Còn nhiều khu vực ở Afghanistan vẫn chưa yên ổn nhiều năm sau khi Washington can thiệp quân sự vào đất nước này hồi năm 2001. Mặc dù có khoảng 13.000 binh sĩ NATO, trong đó chủ yếu là binh lính Mỹ, đang đóng quân ở Afghanistan, song người dân địa phương, lực lượng an ninh cùng với các chốt kiểm soát thỉnh thoảng vẫn bị tấn công.

Các chiến binh Taliban cảnh báo họ sẽ tăng cường tấn công cho tới khi các lực lượng nước ngoài hoàn toàn rút quân khỏi Afghanistan.