Tên lửa Triều Tiên bắn thử thành công
(PL)- Triều Tiên bắn tên lửa thành công và có thể triển khai tên lửa đạn đạo chiến lược từ năm 2017 thay vì hai, ba năm nữa.

Hội đồng Các tham mưu trưởng liên quân ở Hàn Quốc thông báo lúc 5 giờ 30 sáng 24-8, CHDCND Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa đạn đạo chiến lược biển đối đất từ tàu ngầm.

Trước đó, ngày 22-8, Triều Tiên đã đe dọa sẽ trả đũa hạt nhân phủ đầu sau khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức cuộc tập trận “Người bảo vệ tư do Ulchi” huy động khoảng 75.000 binh sĩ.

Theo đánh giá, lần bắn thử này đã thành công vì tên lửa bay xa khoảng 500 km. Tên lửa bay theo hướng đông bắc và lần đầu tiên rơi trong vùng nhận dạng phòng không của Nhật khoảng 80 km.

Như vậy Triều Tiên đã chứng tỏ sắp đạt được công nghệ bắn tên lửa và có thể triển khai tên lửa đạn đạo chiến lược từ năm tới thay vì chờ hai, ba năm như dự đoán trước.

Các chuyên gia đánh giá nếu Triều Tiên đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo chiến lược, hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sắp bố trí ở Hàn Quốc sẽ khó đánh chặn vì tên lửa bắn đi từ dưới nước đến bất kỳ vị trí nào ở Hàn Quốc.

Tên lửa Triều Tiên bắn thử thành công  - ảnh 1

Người dân Seoul xem truyền hình phát hình ảnh Triều Tiên bắn thử tên lửa thành công. Ảnh: AP

Quân đội Hàn Quốc đánh giá bắn thử tên lửa đạn đạo chiến lược được gọi là thành công khi tên lửa bay xa hơn 300 km.

Đây là lần bắn thử tên lửa đạn đạo chiến lược thứ ba kể từ đầu năm.

Lần bắn thứ nhất vào ngày 23-4 thất bại. Tên lửa phóng từ độ sâu 10 m dưới biển chỉ bay được 30 km rồi phát nổ thành hai, ba mảnh trong không trung.

Trong lần bắn thứ hai ngày 9-7, tên lửa thành công trong giai đoạn phóng ban đầu từ tàu ngầm nhưng phát nổ ở độ cao 10 km sau khi bay được vài km.

Chuyên gia Moon Keun-sik ở Diễn đàn về quốc phòng và an ninh Hàn Quốc nhận xét: “Tên lửa đạn đạo chiến lược bay 500 km có thể được xem là thành công. Miền Bắc có thể sẽ tiếp tục phát triển tàu ngầm lớn trang bị 12 tên lửa loại này”.

Ông kêu gọi quân đội Hàn Quốc phải xây dựng tàu ngầm hạt nhân và thiết lập các biện pháp để theo dõi tàu ngầm Triều Tiên ngay từ khi tàu ngầm rời cảng thì mới có thể ngăn chặn tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo chiến lược.

Triều Tiên bắn thử tên lửa chiến lược trùng hợp với hội nghị bộ trưởng Ngoại giao ba bên Nhật-Trung-Hàn tại Tokyo vào sáng 24-8.

Đây là hội nghị ba bên đầu tiên của các bộ trưởng Ngoại giao ba nước kể từ tháng 3-2015.

Tại cuộc họp báo chung sau hội nghị, ba bộ trưởng Ngoại giao Nhật (Fumio Kishida), Trung Quốc (Vương Nghị) và Hàn Quốc (Yun Byung-se) đã cam kết sẽ thực hiện các phản ứng quốc tế đối với các khiêu khích của CHDCND Triều Tiên.

Bộ trưởng Fumio Kishida thông báo ba bộ trưởng nhất trí nhận định vụ phóng tên lửa của Triều Tiên rạng sáng cùng ngày là hành động khiêu khích không thể tha thứ.

Bộ trưởng Yun Byung-se đánh giá: “Các đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên đã nghiêm trọng hơn trước”.

Bộ trưởng Vương Nghị phát biểu: “Trung Quốc phản đối phát triển hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và mọi hành động có thể gây căng thẳng… Trung Quốc phản đối mọi hành động vi phạm Nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an LHQ”.

Ba bộ trưởng ngoại giao đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng này tại Tokyo.

Tại cuộc gặp song phương ở Tokyo sáng 24-8, hai bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí tiếp tục đối thoại cho dù còn bất đồng về vấn đề triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc. Ông Vương Nghị nói: “Chúng tôi mong muốn vấn đề này (triển khai THAAD) không ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị Hàn-Trung… Chúng tôi cũng mong muốn Seoul và Bắc Kinh có thể tìm kiếm các giải pháp hợp lý thông qua tham vấn”. Ông nói Trung Quốc vẫn giữ quan điểm kiên quyết phản đối triển khai THAAD.

____________________________________

Tên lửa đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật. Đây là đe dọa nghiêm trọng an ninh của Nhật, một hành động vô trách nhiệm không thể tha thứ.

Thủ tướng Nhật SHINZO ABE

PH.QUỲNH