Thái Lan bắt đầu đưa đội bóng mắc kẹt rời hang
(PLO)- 18 thợ lặn đã tiến vào hang Tham Luang sáng nay (8-7) để bắt đầu chiến dịch giải cứu đưa 13 người bị mắc kẹt ra ngoài sau hơn hai tuần sống trong hang.

Giới chức Thái Lan hôm nay thông báo chiến dịch giải cứu 12 thành viên trong đội bóng và huấn luyện viên mắc kẹt tại hang Tham Luang đã bắt đầu.

“Chúng tôi đã sẵn sàng ở mức cao nhất. Hôm nay là ngày quan trọng” - tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn thông báo trong cuộc họp báo, theo The Guardian.

Thái Lan bắt đầu đưa đội bóng mắc kẹt rời hang - ảnh 1
Lực lượng cứu hộ tháo nước ra khỏi hang. Ảnh: AP

Ông Narongsak cũng đã thông báo về kế hoạch sơ tán cho người thân của các thành viên trong đội bóng và mong muốn họ hỗ trợ lực lượng cứu hộ.

Khoảng 10 giờ sáng nay (theo giờ địa phương), một nhóm cứu hộ quốc tế gồm 18 thợ lặn tinh nhuệ nhất đã được cử vào hang, trong đó có 13 người nước ngoài và năm người Thái. Các nhân viên y tế đã tập dượt trong ba ngày và sẵn sàng điều trị khi đội bóng ra ngoài.

Thái Lan bắt đầu đưa đội bóng mắc kẹt rời hang - ảnh 2
Xe cứu thương chờ sẵn bên ngoài hang. Ảnh: Guardian

"Sức khỏe và tâm lý của các cậu bé đã sẵn sàng. Họ đều ý thức được về nhiệm vụ giải cứu và đã sẵn sàng ra ngoài" - ông Narongsak cho biết. Gia đình các cậu bé cũng đã nhận được thông báo. 

Là người chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt, ông Narongsak cho biết một bác sĩ Australia đã đánh giá tình hình sức khỏe của các cậu bé vào tối qua và nói rằng sức khỏe của những người mắc kẹt đều ổn.

Ông Narongsak cho biết những người đầu tiên dự kiến được đưa ra khỏi hang vào 21 giờ hôm nay do hành trình di chuyển từ nơi đội bóng đang trú ẩn tới cửa hang khá dài. Đội cứu hộ cũng không chắc chắn rằng cuộc giải cứu sẽ hoàn tất trong hôm nay vì các cậu bé sẽ được đưa ra khỏi hang dần dần.

Thái Lan bắt đầu đưa đội bóng mắc kẹt rời hang - ảnh 3
Lực lượng cứu hộ tiếp cận hang động nơi đội bóng mắc kẹt. Ảnh: AP

Thái Lan bắt đầu đưa đội bóng mắc kẹt rời hang - ảnh 4
Thợ lặn bên trong hang Tham Luang. Ảnh: The Nation

Thống đốc cho biết ngay khi các cậu bé ra ngoài, đội cứu hộ sẽ chọn cách thích hợp nhất để di chuyển. Trực thăng được bố trí tại hiện trường và luôn sẵn sàng trong tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, thống đốc chưa xác nhận rằng các cậu bé có phải lặn ra ngoài hay không, dù đây là điểm đáng lo ngại trong kế hoạch giải cứu. Ông nói thêm rằng chưa rõ quá trình sẽ diễn ra trong bao lâu.

"Điều này phụ thuộc vào thời tiết và mực nước. Nếu có biến cố xảy ra, chúng tôi sẽ dừng lại. Nhưng tôi hy vọng chiến dịch sẽ kết thúc trong vài ngày tới" - ông nói.

Thống đốc Narongsak cho biết các nhân viên y tế đã tập dượt suốt 3-4 ngày qua, thậm chí thực hành với những đứa trẻ tầm tuổi đội bóng nhí. "Tôi đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi rất sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này. Tôi muốn mọi người kiên nhẫn chờ đợi tin tức, gửi lời động viên và cầu chúc cho đội cứu hộ thành công".

Ông nói thêm rằng quá trình chuẩn bị diễn ra suốt tuần qua. Vào lúc 21 giờ tối qua, đội cứu hộ bắt đầu sơ tán hiện trường khi các điều kiện về thời tiết và sức khỏe đội bóng tốt nhất. Những người không liên quan bao gồm cả báo chí, được yêu cầu tránh xa khu vực 2 km.

Thái Lan bắt đầu đưa đội bóng mắc kẹt rời hang - ảnh 5
Đặc nhiệm hải quân Thái Lan thể hiện quyết tâm giải cứu đội bóng. Ảnh: Facebook

Tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng có năm thợ lặn hải quân Thái Lan (Seal) và 13 thợ lặn quốc tế. Đặc nhiệm hải quân Thái Lan kể từ khi phát hiện đội bóng còn sống trong hang Tham Luang đã ở bên các cậu bé. Giới chức cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng khi có các thợ lặn nói tiếng Thái tham gia đội cứu hộ.

“Chúng tôi, đặc nhiệm hải quân Thái Lan, cùng với nhóm thợ lặn quốc tế đang sẵn sàng đưa đội bóng trở về nhà” - đặc nhiệm hải quân Thái Lan đăng một ảnh về sứ mệnh giải cứu lên Facebook.

Hậu trường giải cứu đội bóng:

Thái Lan bắt đầu đưa đội bóng mắc kẹt rời hang - ảnh 6
Nhân viên cứu hộ gần hang Tham Luang. Ảnh: REUTERS

Thái Lan bắt đầu đưa đội bóng mắc kẹt rời hang - ảnh 7
Nhân viên cứu hộ di chuyển đến hang Tham Luang. Ảnh: REUTERS

Thái Lan bắt đầu đưa đội bóng mắc kẹt rời hang - ảnh 8
Nhân viên cứu hộ di chuyển bình dưỡng khí. Ảnh: REUTERS

Thái Lan bắt đầu đưa đội bóng mắc kẹt rời hang - ảnh 9
Một binh sĩ Mỹ mang bình dưỡng khí. Ảnh: REUTERS


THÁI LAI