Sáng 22-12, những người biểu tình đã tập trung tại nhiều địa điểm ở thủ đô Bangkok để tiếp tục kêu gọi Thủ tướng chính phủ lâm thời Yingluck Shinawatra từ chức. Đa số người biểu tình là phụ nữ. Họ dựng khán đài tại bốn địa điểm, gây ùn tắc giao thông tại ba trục lộ chính và các khu thương mại.

Theo báo Bangkok Post, hơn 1.000 người biểu tình đã tập trung trước tư dinh thủ tướng tại số 3 đường Soi Yothin Pattana. Hiện Thủ tướng Yingluck Shinawatra không có mặt tại Bangkok. Bà đã đi công tác về các tỉnh vùng Đông Bắc, nơi được xem là thành trì vững chắc của bà.

Đồng lãnh đạo Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (chống chính phủ) Anchalee Paireerak dẫn đầu nhóm biểu tình cùng với Tiến sĩ Seri Wongmontha (học giả nổi tiếng trong lĩnh vực truyền thông và tiếp thị) cho hay dù thủ tướng không có trong dinh thự nhưng họ vẫn biểu tình phản đối.Những người biểu tình xô xát với cảnh sát chống bạo động ngoài tư dinh thủ tướng ở Bangkok ngày 22-12. Ảnh: GETTY IMAGES

Người phát ngôn của ủy ban nêu trên cho biết có 2-3 triệu người tham gia biểu tình. Cảnh sát đã được điều động tới tư dinh thủ tướng để ngăn chặn những người biểu tình đổ về. Nhiều người sống gần đó đã phải sơ tán do lo sợ biểu tình có thể leo thang.

Sau đó, những người biểu tình đã diễu hành dọc đường cao tốc Ekamai-Ram Intra. Dòng người biểu tình xuất phát từ tượng đài Dân chủ bằng đủ các phương tiện như xe máy, xe tải sáu bánh, xe kéo.

Phát biểu trên truyền hình, nguyên Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban lãnh đạo biểu tình cho hay ông không biết Thủ tướng Yingluck Shinawatra nghĩ gì nhưng ông chắc chắn tất cả công chức, quân nhân và cảnh sát đều nhận ra người dân đang đứng lên chống chính phủ.

Báo The Nation cho biết Thủ tướng Yingluck Shinawatra theo dõi diễn biến biểu tình qua máy iPad trên đường đi từ Udon Thani đến Nong Khai. Máy iPad được kết nối với hệ thống máy ghi hình tại tư dinh thủ tướng. Bà đã hối thúc giới truyền thông thông báo cho những người biểu tình biết bà không có mặt trong tư dinh.

Biểu tình diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra giới thiệu lộ trình cải cách quốc gia.

Theo báo The Nation, theo lộ trình cải cách, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đề nghị chính phủ mới sẽ chỉ nắm quyền hai năm và đề nghị thành lập một hội đồng cải cách hoạt động sát cánh cùng chính phủ mới.

Hội đồng cải cách sẽ đại diện cho các tầng lớp xã hội từ địa phương đến trung ương cùng đại diện các ngành nghề khác nhau, giữ nhiệm vụ soạn thảo kế hoạch cải cách dài hạn, đặc biệt là cải cách chính trị. Bà nhấn mạnh tất cả người dân đều là một phần của tiến trình cải cách. Đề nghị của thủ tướng đã bị đảng Dân chủ (đối lập) bác bỏ. Phó Chủ tịch đảng Jurin Laksanawisit gọi động thái của Thủ tướng Yingluck Shinawatra là ích kỷ và kêu gọi chính phủ lâm thời phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra bất cứ điều gì dẫn đến không thực hiện cải cách trước bầu cử vào tháng 2 tới.

Theo báo Bangkok Post, người phát ngôn đảng Pheu Thai do bà Yingluck Shinawatra chỉ đạo cho biết đảng đã sẵn sàng đăng ký 125 ứng cử viên.

Trong khi đó, ông Issara Somchai lãnh đạo biểu tình ở tượng đài Dân chủ cho biết từ ngày 23-12 sẽ kéo người biểu tình qua sân vận động ở quận Din Daeng để ngăn cản các ứng cử viên nộp đơn ứng cử.

Báo Bangkok Post ngày 22-12 đưa tin tại cuộc họp báo hôm trước đó ở Bangkok, Chủ tịch đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva thông báo đảng Dân chủ tẩy chay cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Lý do đưa ra là hệ thống chính trị đã thất bại trong 10 năm qua và đảng Dân chủ không tin bầu cử sẽ thúc đẩy cải cách đất nước hay khôi phục niềm tin công chúng đối với Quốc hội.

DUY KHANG - LÊ LINH