Khủng hoảng chính trị tại Thái Lan ngày càng trầm trọng. Ngày 8-12, tức một ngày trước cuộc biểu tình lớn trong trận đối đầu cuối cùng với chính phủ như tuyên bố của lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã phát biểu trên truyền hình thông báo bà sẵn sàng giải tán Hạ viện, tổ chức bầu cử trước thời hạn trong 60 ngày và tổ chức trưng cầu dân ý theo yêu cầu của phe biểu tình chống chính phủ.

Báo The Nation (Thái Lan) đưa tin bà Yingluck Shinawatra lưu ý nếu phe biểu tình và đảng Dân chủ (đối lập) không đồng ý với đề xuất nêu trên hoặc không chấp nhận kết quả bầu cử, khủng hoảng chính trị chắc chắn sẽ kéo dài.

Bà cảnh báo tình hình hiện nay sẽ tương tự năm 2006 khi đảng Dân chủ (đối lập) tẩy chay bầu cử khiến Thái Lan rơi vào khoảng trống quyền lực và cuối cùng dẫn đến đảo chính quân sự.Cảnh sát chống bạo động bảo vệ tòa nhà chính phủ ngày 8-12. Ảnh: AP

Bà nhận định yêu cầu của phe biểu tình về thành lập hội đồng nhân dân, quốc vương bổ nhiệm thủ tướng đều trái hiến pháp. Dù vậy, bà vẫn chấp nhận tổ chức trưng cầu dân ý đối với yêu cầu này.

Hôm trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài tại tòa nhà chính phủ, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tuyên bố bác bỏ khả năng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai bà, trở lại chính trường Thái Lan.

Trong khi đó, tại cuộc họp cùng ngày 8-12, đảng Dân chủ đã ra nghị quyết tuyên bố các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện từ chức tập thể để nhấn mạnh rằng chính phủ hiện nay không còn hợp pháp. Nghị quyết cũng yêu cầu chính phủ trao lại quyền lực cho nhân dân.

Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (tổ chức tập hợp các nhóm biểu tình) cho biết hơn 50 nhóm biểu tình sẽ xuất phát từ nhiều điểm khác nhau để đến tòa nhà chính phủ vào hôm nay (9-12) để tham gia trận chiến cuối cùng.

Đảng Pheu Thai (cầm quyền) đã tuyên bố thách lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban giữ lời hứa sẽ ra nộp mình cho cảnh sát nếu cuộc biểu tình vào ngày 9-12 không thể lật đổ chính phủ.

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Paradorn Pattanatabutr cho biết chính phủ đã mời các nhà ngoại giao cùng với báo chí trong và ngoài nước ở Thái Lan đến giám sát các biện pháp an ninh áp dụng tại tòa nhà chính phủ hôm 9-12. Mục đích để họ thấy rằng các biện pháp an ninh này không sử dụng đến súng ống và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 8-12, sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở tỉnh Samut Prakan (cách Bangkok 25 km) thông báo tất cả hành khách phải có mặt ở sân bay trước thời gian khởi hành bốn tiếng để tránh tắc đường có thể xảy ra do người biểu tình đổ xô về tòa nhà chính phủ tham gia cuộc biểu tình lớn ngày 9-12.

Ông cho biết chính phủ Thái Lan đã mời các nhà ngoại giao ở đại sứ quán của 60 nước và khoảng 30 nước đã đồng ý.

Nghị sĩ Ong-art Klampaiboon (đảng Dân chủ đối lập) đã yêu cầu chính phủ cân nhắc quyết định trên. Ông nói chính phủ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu các nhà ngoại giao mắc kẹt trong tòa nhà chính phủ trong lúc biểu tình xảy ra.

Theo kết quả khảo sát của Đại học Suan Dusit Rajabhat ở Bangkok thực hiện trong ngày 6 và 7-12, 42,42% số người được hỏi cho rằng biểu tình đông người không làm thay đổi chính trị Thái Lan, 27,76% ghi nhận biểu tình không mang lại giải pháp cho xung đột chính trị mà chỉ làm tình hình tồi tệ hơn. Chỉ 29,82% tin rằng biểu tình sẽ giúp cải thiện tình hình bế tắc chính trị.

LÊ LINH