Thái Lan tiếp tục truy nã cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra
Việc tiếp tục phát lệnh truy nã đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra (vì tội công bố sai lệch tài sản đối với Ủy ban chống tham nhũng quốc gia khi còn tại nhiệm) của Tòa án tối cao Thái Lan hôm 29/7 tiếp tục khiến bầu không khí chính trị tại nước này thêm căng thẳng.

Thẩm phán Thanan Wanagowit khẳng định, Tòa án tối cao sẽ theo đuổi vụ này cho đến khi ông Thaksin Shinawatra bị bắt. Ngoài cáo buộc kể trên, ông Thaksin Shinawatra còn bị truy nã với nhiều tội danh khác như khủng bố… Điều đáng nói là quyết định kể trên diễn ra trước khi một quả lựu đạn phát nổ ở trung tâm Bangkok rạng sáng 30/7 (1h30’, theo giờ địa phương) khiến một người bị thương nặng.

Theo điều tra ban đầu, quả lựu đạn được gói trong một túi nhựa đựng rác, vứt ở đường Rangnam, đối diện trung tâm mua sắm King Power tại Din Daeng. Cho tới nay vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ. Trước đó 5 ngày, cũng xảy ra vụ nổ tại trạm xe buýt, khiến 1 người chết và 10 người bị thương.

Cảnh sát điều tra vụ nổ ở trung tâm Bangkok

Đây là vụ bạo lực mới nhất xảy ra tại thủ đô Bangkok sau khi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 6 tỉnh (Chonburi, Ayutthaya, Nong Bua Lam Phu, Maha Sarakham, Mukdahan and Chaiyaphum) hôm 29/7. Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban cho biết, tình hình an ninh tại các tỉnh còn lại vẫn căng thẳng, trong đó có Bangkok nên chưa thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên, ngày 30/7, Toà án phúc thẩm vẫn cho phép ông Veera Musikhapong, thủ lĩnh chủ chốt của Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD) đóng tiền bảo lãnh tại ngoại cho dù đang bị cáo buộc tội khủng bố. Luật sư của ông Veera Musikhapong đã nộp 6 triệu baht (khoảng 186.162 USD) để thân chủ được bảo lãnh.

Theo P.A (CAND)