Thái Lan truy nã bốn công dân Syria nghi là IS
(PLO)- Thái Lan hôm 6-12 cho hay cảnh sát đang truy nã bốn đối tượng có quốc tịch Syria đang cư ngụ quá thời hạn visa tại nước này sau thông tin cảnh báo họ có thể là tay trong của IS.
Cảnh sát Thái Lan đang ráo riết truy lùng bốn công dân Syria trong bối cảnh nước này đang trong tình trạng cảnh giác cao độ các băng nhóm khủng bố.
Tuần qua, một tài liệu mà Cơ quan Đặc vụ Thái tung trên mạng xã hội viết rằng Cơ quan tình báo Nga báo tin 10 công dân Syria có liên kết với IS đã nhập cảnh vào Thái Lan hồi tháng 10. Theo đó, Nga cho rằng 10 người này đang có mưu đồ làm phương hại đến những lợi ích bên ngoài biên giới của nước Nga và hiện đang cư ngụ tại Thái Lan.

Thông tin tình báo khiến chính phủ Bangkok phải tăng cường an ninh và ráo riết truy tìm các mục tiêu bị nghi khủng bố, nhất là những thành phố lớn đông khách du lịch người Nga như Pattaya và Phuket.

Thái Lan truy nã bốn công dân Syria nghi là IS - ảnh 1
Phó phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Thái Lan - Thiếu tướng Songpol Wattanachai trả lời chất vấn trong cuộc họp báo ở Bangkok về vụ đánh bom hồi tháng 8. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, thông tin từ Cục Nhập cảnh Thái Lan lại cho rằng hiện chỉ có bốn người Syria đã đến nước này trong khoảng tháng 4 và tháng 10, tức thời gian nhập cảnh không giống với thông tin Nga cung cấp.

Vì vậy, Ủy viên Cục Nhập cảnh Nathathorn Prausoontorn cho hay bên Cục sẽ xử nghiêm với các đối tượng nhập cảnh quá hạn thị thực và có thể sẽ không điều tra kỹ hơn.
Ngay sau các tiết lộ của Nga, vài đại sứ quán và cơ quan Liên Hiệp Quốc ở Bangkok cũng thông báo lệnh tăng cường an ninh bảo vệ nhân viên nước ngoài công tác tại Thái Lan.
Hiện chính phủ Bangkok vẫn thắt chặt an ninh và đề phòng nguy cơ khủng bố sau vụ đánh bom làm 20 người chết và khoảng 100 người bị thương tại đền Erawan hồi tháng 8. 

Hồng Phạm