Thảm kịch MH17: Đã tìm thấy mảnh vỡ tên lửa?
(PLO) – Hãng tin Hà Lan RTL đã thông báo có bằng chứng mới chứng minh máy bay của hãng Hàng không Malaysia bị bắn hạ ở Ukraine vào tháng 7 năm ngoái bởi một tên lửa đất- đối-không.
Theo hãng tin Daily Mail (Anh), phân tích mảnh vỡ bằng kim loại, được tìm thấy tại địa điểm xảy ra tai nạn của chuyến bay MH17 bởi một phóng viên, đã chỉ ra rằng nó là một phần của đầu đạn Buk của Nga. Bằng chứng này sẽ chứng minh giả thiết rằng máy bay đã bị bắn hạ bởi phe nổi dậy thân Nga trên lãnh thổ của họ.
Một bản báo cáo sơ bộ vào tháng 9 bởi Ủy ban An toàn Hà Lan cho thấy máy bay bị bắn xuyên qua bởi “những vật thể có vận tốc lớn”.

Vào ngày 19-3, RTL đã báo cáo một mảnh vỡ kin loại được tìm thấy bởi phóng viên Hà Lan Jeroen Akkermans một vài tháng trước tại địa điểm xảy ra tai nạn, gần làng Hrabove ở phía Đông Ukraine.

 

Thảm kịch MH17: Đã tìm thấy mảnh vỡ tên lửa? - ảnh 1
 Các điều tra viên cho rằng vỏ máy bay bị đâm thủng bởi các vật thể nóng di chuyểnn ở tốc độ cao, khiến máy bay rơi (Ảnh: AP)

Hãng tin cũng cho biết mảnh đạn đã được kiểm tra bởi những chuyên gia giám định và vũ khí quốc tế. Họ đã kết luận rằng mảnh đạn là phần đầu đạn của một tên lửa Buk 9M317.
Nicholas de Larrinaga của IHS Jane's nói với RTL rằng: “Từ hình dạng đồng hồ cát, chúng ta có thể thấy được tất cả các đặc điểm gây ra bởi sức công phá của mảnh vỡ đầu đạn của 9N314. Chúng khớp nhau một cách hoàn hảo.”
Chính quyền Ukraine và phương Tây đã tố cáo Nga cung cấp cho phe li khai những quả tên lửa Buk. Cáo buộc được chứng minh bởi lời khai của một số nhân chứng mà báo giới phương Tây tiếp cận, cùng với hình ảnh và video cũng do báo giới phương Tây đưa ra. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận, cho rằng bằng chứng không có tính thuyết phục và cho rằng chính quân đội Ukraine phải chịu trách nhiệm cho tai nạn.

Trong khi đó, ngày 20-3 vừa qua, Ủy ban An toàn Hà Lan cũng tuyến bố trên website bác bỏ báo cáo của RLT về việc đã tìm thấy bằng chứng xác minh MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa. 

Phía Hà Lan khẳng định: “Cuộc điều tra về nguyên nhân của tai nạn vẫn đang diễn ra và tập trung vào nhiều nguồn khác chứ không phải chỉ những mảnh đạn” . Kết quả của cuộc điều tra sẽ được công bố vào tháng 10. 

Song Minh