Thảm sát ở báo Charlie Hebdo Pháp: Ban biên tập gần như bị xóa sạch
(PLO)- Tin mới nhất từ tòa soạn Charlie Hebdo, tuần báo trào phúng nổi tiếng ở Pháp: 12 người đã chết trong đó có hai cảnh sát và 7 người khác bị thương nặng, trong đó có 4 người lâm vào cảnh tuyệt vọng.

Thảm sát ở báo Charlie Hebdo Pháp: Ban biên tập gần như bị xóa sạch - ảnh 1
 Nạn nhân của cuộc thảm sát được đưa đi cấp cứu.

Nhà báo và cây bút biếm họa nổi tiếng Charb, Giám đốc Bộ biên tập tuần báo Charlie Hebdo đã chết cùng ba cây bút biếm họa quan trọng khác của báo là: Cabu, Wolinsky, Tignous.

Nguyên nhân được phỏng đoán ban đầu của cuộc thảm sát: Báo Charlie Hebdo gần đây có đăng một bức biếm họa về lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Charlie Hebdo, tờ báo được sáng lập bởi "những người bạn" này được điều hành bởi nhà báo-họa sĩ biếm Charb, tên thật là Stéphane Chảbonnier, từ năm 2009, với số in là 45.000 bản và đã đạt mốc 400.000 bản năm 2006, 200.000 bản năm 2012 dù trong bối cảnh báo in bị suy giảm độc giả.

Sau vụ đăng hí họa về nhà tiên tri Mahomet hồi tháng 2-2006, tờ báo liên tục bị đe dọa và được bảo vệ thường xuyên hàng ngày bởi cảnh sát suốt tám năm qua. Ngày 31-10-2011, tờ báo giới thiệu trang bìa số đặc biệt nhân dịp Đảng có khuynh hướng Hồi giáo ở Tunisie lên cầm quyền, trụ sở báo bị đốt.

Có thể nói cuộc tấn công khủng bố này đã được chuẩn bị từ tám năm qua.

GMinh