Báo Washington Free Beacon (Mỹ) ngày 26-3 dẫn lời Giám đốc Viện Dự án 2049 Mark Stokes, nguyên quan chức tình báo Mỹ, cho biết một trong những yêu cầu tác chiến của quân đội Trung Quốc là phải giám sát liên tục các mục tiêu cố định và di động trong phạm vi 3.000 km tính từ bờ biển Trung Quốc. Ông nhận định máy bay không người lái sẽ là trợ thủ đắc lực cho hoạt động tác chiến tầm xa của quân đội Trung Quốc.

Điều làm các cơ quan tình báo Mỹ lo ngại là gần đây, Trung Quốc đã phát triển hai máy bay không người lái CH-4 (có trang bị tên lửa) và Dực Long. Hai máy bay này đã được ra mắt tại cuộc triển lãm hàng không Chu Hải ở tỉnh Quảng Đông hồi tháng 11 năm ngoái.

Hình dạng của hai máy bay CH-4 (ảnh) và Dực Long rất giống máy bay không người lái Predator của Mỹ. Máy bay CH-4 được trang bị tên lửa chống tăng Blue Arrow-7 có cùng kích cỡ như tên lửa Hellfire của Predator. Theo các báo cáo tình báo của Mỹ từ châu Á, Trung Quốc cũng đang phát triển máy bay chiến đấu tàng hình không người lái cỡ lớn nặng khoảng 10-14 tấn.

Chuyên gia Richard Fisher ở Trung tâm Chiến lược và thẩm định quốc tế (Mỹ) ghi nhận máy bay này đã được Công ty Hàng không Hồng Đô hoàn thiện vào giữa tháng 12-2012. Máy bay có tầm bay tới đảo Guam của Mỹ (khoảng 2.880 km) và có thể sẽ được triển khai trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Ông nhận định nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn hệ thống tiếp cận của Trung Quốc như tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D có thể sớm bị phá hỏng bởi loại máy bay nêu trên. Theo báo cáo của Viện Dự án 2049, Trung Quốc hiện có hơn 280 máy bay không người lái quân sự.

Báo Washington Free Beacon nhận định chương trình máy bay không người lái của Trung Quốc có thể nhận được sự hỗ trợ từ các hoạt động gián điệp kinh tế và mạng, bao gồm các vụ đột nhập vào mạng máy tính của ngành công nghiệp quốc phòng và chính phủ Mỹ nhằm đánh cắp công nghệ máy bay không người lái.

LÊ LINH