Nhân ngày Giáo viên Thế giới (5-10), tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) đã công bố thống kê rằng thế giới cần phải có thêm gần 69 triệu giáo viên nữa để đảm bảo chất lượng giáo dục bậc tiểu học và trung học, đạt được mục tiêu giáo dục toàn cầu vào năm 2030.

“Toàn bộ hệ thống giáo dục đang nỗ lực vì mục tiêu phát triển bền vững 4 mà LHQ đã đặt ra phải đạt được vào năm 2030” - trang web un.org của LHQ dẫn lời Giám đốc Viện Thống kê UNESCO Silvia Montoya nói trong thông cáo ngày 5-10.

Theo bà Montoya, hệ thống giáo dục chỉ có thể hoạt động tốt nếu có đủ giáo viên và giáo viên làm việc hiệu quả. Tiến trình này trên toàn cầu sẽ tùy thuộc vào việc tăng thêm giáo viên, giảm sĩ số học sinh trong lớp học xuống còn một số lượng mà giáo viên có thể kiểm soát được thay vì tới 60-70 học sinh, thậm chí hơn nữa ở nhiều nơi như hiện nay. Do đó, bà Montoya cho rằng cần thiết phải chú trọng công tác đào tạo, nuôi dưỡng nhân lực giáo viên, cũng như hỗ trợ giáo viên công tác tốt.

Thầy giáo Winston Mills-Compton dạy toán tại trường nam sinh Mfantsipim ở TP Cape Coast (trung Ghana). Thầy giáo Winston Mills-Compton dạy toán tại Trường nam sinh Mfantsipim ở TP Cape Coast (trung Ghana). Ảnh: WORLD BANK

Mục tiêu phát triển bền vững 4 đặc biệt kêu gọi tăng chất lượng giáo viên, kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế trong công tác đào tạo giáo viên ở các nước đang phát triển. Ngoài ra, mục tiêu này còn kêu gọi đảm bảo tính toàn diện và công bằng trong chất lượng giáo dục.

Theo Viện Thống kê UNESCO, khu vực thiếu giáo viên nhất toàn cầu là châu Phi hạ Sahara - khu vực có đà tăng dân số tuổi đi học nhanh nhất thế giới. Hiện hơn 70% các nước khu vực này đang phải chịu tình trạng thiếu trầm trọng giáo viên tiểu học, 90% thiếu trầm trọng giáo viên trung học. Khu vực này cần thêm 17 triệu giáo viên tiểu học và trung học vào năm 2030.

Sau châu Phi hạ Sahara, Nam Á là khu vực đứng thứ hai về thiếu giáo viên, đặc biệt giáo viên trung học. Chỉ 65% trẻ em khu vực này theo học bậc trung học và tỉ lệ giáo viên so với học sinh khu vực này là 1 giáo viên/29 học sinh, cao hơn nhiều so với tỉ lệ trung bình toàn cầu 1 giáo viên/18 học sinh. Khu vực này cần thêm 15 triệu giáo viên vào năm 2030, phần lớn là giáo viên trung học (11 triệu).

Tình trạng thiếu giáo viên cũng là thách thức với nhiều khu vực khác trên toàn cầu. Chẳng hạn, xung đột ở Syria và Iraq đã hủy hoại nghiêm trọng hệ thống giáo dục các nước này, thậm chí gây ảnh hưởng đến các nước láng giềng vì phải cố gồng gánh lượng trẻ em tị nạn từ hai nước này sang.

Lời kêu gọi của UNESCO phù hợp với chủ đề kỷ niệm của ngày Giáo viên Thế giới 2016 coi trọng giáo viên, phát triển địa vị xã hội của họ - nhấn mạnh tầm quan trọng của nghề giáo đến sự phát triển toàn cầu, cũng như phải hành động khẩn cấp giải quyết tình trạng thiếu giáo viên.

“Giáo viên không chỉ giúp định hướng tương lai của hàng triệu trẻ em, họ còn giúp tạo ra một thế giới tốt hơn cho tất cả chúng ta" - un.org dẫn thông điệp chung của Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Thế giới Guy Ryder, nhà quản lý Chương trình Phát triển LHQ Helen Clark và Tổng Thư ký tổ chức Giáo dục quốc tế Fred van Leeuwen.

"Làm sao chúng ta có thể tuyển thêm giáo viên mới và thu hút họ đến với nghề nghiệp mang tính sống còn này khi khắp thế giới vẫn còn quá nhiều giáo viên thiếu đào tạo, phải chịu mức lương bèo bọt và không được đánh giá cao?” - các quan chức LHQ trăn trở.

Ngày Giáo viên Thế giới được thành lập năm 1994.