Thế giới thắt chặt an ninh đêm giao thừa
(PL)- New York và London đánh giá không có nguy cơ đe dọa khủng bố đáng tin cậy trong dịp lễ đón giao thừa năm mới 2016.

Đêm nay (31-12), người dân các nước xuống đường vui chơi chào đón năm mới dương lịch 2016. Trong bối cảnh đe dọa khủng bố, các nước phương Tây đã tăng cường bảo đảm an ninh để người dân an tâm vui lễ.

Gần 6.000 cảnh sát ở New York

Báo New York Times đưa tin tại New York (Mỹ), Thị trưởng Bill de Blasio khẳng định các biện pháp an ninh sẽ được tăng cường hơn bao giờ hết, đặc biệt tại quảng trường Times Square nổi tiếng thế giới.

Trả lời kênh phát thanh địa phương WOR 710 ngày 29-12 (giờ địa phương), ông trấn an: “Tôi mong muốn mọi người biết rằng cảnh sát New York đã sẵn sàng”.

Từ giữa tháng 11, TP New York đã thành lập một đơn vị mang tên Đội Phản ứng khẩn cấp gồm 500 quân chuyên đấu tranh chống khủng bố.

Dự kiến có hơn 1 triệu người tập hợp đếm ngược đón giao thừa tại quảng trường Times Square.

Sĩ quan Bill Bratton chỉ huy cảnh sát New York cho biết gần 6.000 cảnh sát sẽ được bố trí ở quảng trường và khu vực lân cận, trong đó hầu hết sẽ mặc thường phục.

Sau vụ tấn công khủng bố ở Pháp tối 13-11, bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phát băng video đe dọa với hình ảnh TP New York và quảng trường Times Square.

Tuy nhiên, chỉ huy trưởng cảnh sát Bill Bratton khẳng định đến giờ không có thông tin nào về đe dọa đáng tin cậy vào lễ chào đón năm mới.

Thị trưởng Bill de Blasio bảo đảm: “New York là thành phố chuẩn bị tốt nhất ở Mỹ để tiêu diệt khủng bố. Mọi người nên tin tưởng sẽ được bảo vệ tốt trong giao thừa năm mới”.


Bảo vệ an ninh tại London. Ảnh: REUTERS

Nhiều cảnh sát hơn tại London

Dự kiến sẽ có hàng trăm ngàn người xem bắn pháo hoa chào đón giao thừa năm mới tại trung tâm thủ đô London vào đêm 31-12.

Báo The Guardian ngày 29-12 đưa tin gần 3.000 cảnh sát sẽ được điều động canh gác các vị trí then chốt ở trung tâm London và sông Thames. Ngoài ra còn có 3.000 cảnh sát bảo đảm an ninh ở ngoại thành cùng với 650 cảnh sát trực chiến tại các ga tàu điện ngầm và các trung tâm giao thông.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh tuyên bố: “Sau vụ tấn công khủng bố ở Paris mới đây, chúng tôi đã quyết định cấp thêm 34 triệu bảng Anh để củng cố khả năng chiến đấu của cảnh sát cùng với khả năng phản ứng nhanh và hiệu quả hơn đối với các vụ tấn công có súng”.

Từ nay, sĩ quan chỉ huy chịu trách nhiệm đánh giá nguy cơ đe dọa và quyết định số cảnh sát được phép mang súng.

Cảnh sát London báo trước người dân thủ đô sẽ nhìn thấy có nhiều cảnh sát và nhiều súng ống hơn trên đường phố. Cảnh sát trấn an số cảnh sát gia tăng chỉ nhằm tạo tâm lý an toàn chứ không có đe dọa đặc biệt nghiêm trọng nào.

Dù vậy, cảnh sát đề nghị người đi chơi nếu không có vé tham dự lễ hội thì nên tránh các chỗ tập trung đông người ở trung tâm London.

Văn phòng hội đồng thị chính London cho biết 113.000 người có vé tham dự lễ hội bắn pháo hoa phải chịu khám xét túi xách ở cửa vào.

Từ 14 giờ ngày 31-12, nhiều con đường dẫn vào trung tâm sẽ đóng cửa. Đến 16 giờ cùng ngày, tất cả cầu vào trung tâm đều bị chặn.

Anh tăng cường an ninh vào lúc Áo cảnh báo có đe dọa khủng bố xảy ra ở thủ đô các nước châu Âu dịp đầu năm mới và Bỉ mới bắt giữ hai nghi can âm mưu tấn công khủng bố dịp cuối năm.

Bỉ cấm mang túi xách đi chơi giao thừa

Ngày 30-12, báo chí Bỉ đưa tin hai nghi can khủng bố bị bắt hôm trước ở Brussels tên là Mohammed Karay, 27 tuổi và Said Souati, 30 tuổi, cư trú thị trấn Anderlecht. Cả hai là thành viên câu lạc bộ mô tô Kamikaze Riders.

Chúng dự tính tấn công nhiều mục tiêu vào đầu năm mới. Cơ quan Điều phối phân tích nguy cơ nhận định đe dọa này cùng một cách thức như vụ tấn công khủng bố ở Paris tối 13-11.

Đây là vụ đe dọa khủng bố nghiêm trọng thứ hai xảy ra ở Bỉ vài tuần nay. Dù vậy, lễ hội chào đón năm mới và màn bắn pháo hoa vẫn được tổ chức bình thường. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, Thị trưởng Brussels Yvan Mayeur đã thỉnh thị ý kiến Bộ Nội vụ lần cuối vào chiều 30-12.

Để bảo đảm an ninh, từ 19 giờ ngày 31-12, người dân chỉ có thể đi bộ trên bốn con đường vào trung tâm lễ hội ở quảng trường De Brouckère (Brussels). Tất cả con đường khác đều bị chặn. Khi lễ hội kết thúc sẽ có nhiều con đường khác được mở.

Năm trạm tàu điện ngầm sẽ đóng cửa từ 19 giờ ngày 31-12.  Cảnh sát có quyền kiểm tra trong suốt thời gian lễ hội. Người đi chơi bị cấm mang theo túi xách hay hành lý khi tham dự lễ hội. Họ cũng bị cấm mang theo chó, thú cưng và sử dụng chai thủy tinh.

Chính quyền đã cấm đốt pháo và sử dụng pháo hoa trên toàn quốc. Vật cấm bị phát hiện sẽ bị tịch thu.

- Sáng 30-12, lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hai nghi can khủng bố ở Mamak, ngoại ô thủ đô Ankara, vì tình nghi đánh bom tự sát vào ngày đầu năm mới. AFP đưa tin chúng có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường cảnh giác từ sau vụ tấn công liều chết trước nhà ga Ankara hôm 10-10 (103 người chết và hơn 500 người bị thương).

- Năm nay, chỉ một số ít người được chọn trước mới được vào quảng trường Đỏ ở Moscow (Nga) đêm 31-12. Lần đầu tiên quảng trường Đỏ sẽ đóng cửa ngày 31-12. Theo chính quyền Moscow, nguyên nhân đóng cửa vì có nhiều sự kiện diễn ra ở các nơi khác và buổi hòa nhạc chào năm mới sẽ phát trực tiếp trên truyền hình. Tại Moscow, cảnh sát đã tăng cường kiểm tra bằng máy dò kim loại, lục soát cốp xe, tuần tra với chó nghiệp vụ.

_______________________________________

Trong không khí hiện nay, đương nhiên chúng ta phải rất cảnh giác và tiếp tục sẽ được bảo vệ tốt. Nếu chúng ta sợ thì chúng sẽ thắng. Chúng ta đừng bao giờ cho phép đe dọa khủng bố làm chúng ta khiếp sợ để rồi cuộc sống bình thường của chúng ta thay đổi. Chúng ta phải tiếp tục vui chơi lễ, tết.

Nghị sĩ KEITH VAZ, Chủ tịch Ủy ban Nội vụ Hạ viện Anh


HOÀNG DUY