Thêm một công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ
(PLO)-Một người đàn ông Canada bị bắt giữ ngày 25-1 tại Macau, Trung Quốc với cáo buộc gian lận.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho hay một công dân Canada bị cáo buộc lừa đảo một công ty giải trí không được nêu tên số tiền 284 triệu USD.

Theo SCMP, người đàn ông này tên Leao, 61 tuổi, bị tố sử dụng giấy tờ giả để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của công ty giải trí nói trên tới một tài khoản khác ở Hong Kong.

Thêm một công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ - ảnh 1
Một người đàn ông Canada bị bắt ở Macau, Trung Quốc ngày 25-1. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, nhân viên ngân hàng đã từ chối yêu cầu chuyển tiền của ông Leao sau khi nghi ngờ chữ ký trên các tài liệu mà Leao cung cấp để ủy quyền cho giao dịch không khớp với hồ sơ mà ngân hàng lưu.

Sau khi bị từ chối yêu cầu chuyển tiền, Leao liền rời khỏi trụ sở ngân hàng.

Sau đó, nhân viên ngân hàng đã liên hệ với công ty giải trí nói trên về Leao và được biết công ty này không có người nào như thế.

Ngân hàng sau đó liên hệ với cảnh sát và vào khoảng 6 giờ tối ngày 25-1, nghi phạm đã bị bắt giữ khi định rời khỏi Macau. Leao sau đó bị truy tố tội giả mạo chứng từ và lừa đảo. Vụ án hiện do Văn phòng công tố công cộng Macau phụ trách.

Leao là công dân Canada mới nhất bị Trung Quốc bắt giữ sau khi quan hệ hai bên căng thẳng kể từ vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu ngày 1-12-2018.

Ngay sau vụ bà Mạnh, Bắc Kinh liên tiếp bắt giữ hai công dân Canada là cựu viên chức ngoại giao Michael Korvig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc.

Hôm 14-1, một tòa án của Trung Quốc tuyên án tử đối với công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg vì tội buôn  ma túy.


THIÊN THANH