Ngày 21-5, Thị trưởng Toru Hashimoto ở TP Osaka (Nhật) lại tiếp tục bị chỉ trích nặng nề.

Báo Nhật Asahi cho biết tại cuộc họp của đảng Phục hưng nước Nhật, ông Toru Hashimoto đã tuyên bố sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các binh sĩ Mỹ, Anh, Đức, Pháp và ngay cả binh lính Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam cũng đã xài phụ nữ.

Với lập luận này, ông đã trâng tráo bảo vệ chuyện binh lính Nhật hoàng bóc lột thân xác phụ nữ. Có khoảng 200.000 phụ nữ bị ép buộc làm trò mua vui cho binh lính Nhật hoàng trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Hầu hết đó là các phụ nữ Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines làm trong các nhà chứa trong các căn cứ Nhật.

Hồi giữa tuần trước, trước các đài truyền hình, ông này cũng đã từng tuyên bố các phụ nữ châu Á phục vụ cho binh lính Nhật hoàng trong nhà chứa là điều cần thiết. Lời phát ngôn của ông Toru Hashimoto đã gặp phản ứng bất bình ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Mỹ tuyên bố những lời nói của ông Toru Hashimoto là gây tai tiếng và lăng nhục.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò của báo Nhật, đa số dân Nhật đều bất bình. Ngày 20-5, báo Mainichi công bố kết quả thăm dò cho thấy 71% trong 1.500 người được hỏi đánh giá phát ngôn của ông Toru Hashimoto không phù hợp. Kết quả thăm dò của báo Asahi cho thấy 75% trong 3.600 người được hỏi nhận xét phát ngôn của ông Toru Hashimoto có vấn đề. Ngày 21-5, người phát ngôn chính phủ Nhật Yoshihide Suga nhắc lại quan điểm chính thức của Nhật rằng Nhật đã thừa nhận gây đau khổ cho nhân dân trong khu vực trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

H.DUY