Theo Channel News Asia ngày 19-10, luật “thiến hóa học” những kẻ phạm tội tình dục mới được các nhà lập pháp Indonesia bỏ phiếu chấp thuận. Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng luật mới này sẽ “quét sạch" tội phạm tình dục.

“Hiến pháp của chúng tôi tôn trọng nhân quyền nhưng khi nói đến tội phạm tình dục thì quyết không thể thỏa hiệp” - Tổng thống Widodo nói trong cuộc phỏng vấn của BBC.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi mạnh mẽ và sẽ rất quyết liệt. Chúng tôi sẽ xử những tên tội phạm tình dục bằng những hình phạt cao nhất” - ông nói.

Tổng thống Indonesia nói thêm: “Quan điểm của tôi trong việc thiến hóa học, nếu chúng tôi thực thi điều này một cách nhất quán, số lượng tội phạm tình dục sẽ giảm, thậm chí sẽ bị quét sạch theo thời gian”.

Luật mới bao gồm tử hình đối với bản án cao nhất hoặc “thiến hóa học” cùng với phạt tù tối đa hai năm.

Tổng thống Jokowi đã ký đạo luật đã được đề xuất hồi tháng 5 dựa vào yêu cầu của các nhà hoạt động. Động thái này xuất hiện sau khi một cô bé 14 tuổi bị hãm hiếp và sát hại dã man ở Bengkulu, đảo Sumatra, phía tây Indonesia hồi tháng 4. Vụ việc dẫn đến nhiều cuộc biểu tình trên khắp đất nước.