Fox News ngày 4-8 cho biết, Phòng thí nghiệm của NASA xác nhận một vật thể với kích thước không xác định di chuyển với vận tốc 24,4 km/giây rơi xuống Trái Đất ngày 25-7 ở Greenland, chỉ cách căn cứ không quân Thule của Mỹ 43 km về phía Bắc. Giám đốc dự án thông tin hạt nhân Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ - ông Hans Kristensen đã đăng trên Twitter về sự cố, nhưng lực lượng không quân Mỹ im lặng trước việc này.

Thiên thạch khổng lồ rơi và phát nổ gần căn cứ Mỹ - ảnh 1
Căn cứ quân sự Thule của Mỹ. Ảnh: TWITTER

Ông Kristensen cho rằng rất đáng lo ngại khi chính phủ Mỹ không có cảnh báo công khai nào về vụ việc. “Nếu thiên thạch này rơi vào bầu khí quyển ở một góc độ khác, vụ việc có thể sẽ gây rúng động hơn nhiều. ” – ông viết trên Business Insider.

Hồi năm 2013, một thiên thạch nổ trên bầu trời thành phố Chelyabinsk, Nga đã gây hư hỏng hơn 7.000 tòa nhà và khiến 1.500 người bị thương. Đây là con số người bị thương bởi một vụ rơi thiên thạch lớn nhất từng được ghi nhận. 

Ông Kristensen dẫn sự kiện thiên thạch Chelyabinsk nổ tung trên bầu trời Nga vào ngày 15-2-2013. Thiên thạch này có kích thước bằng một căn nhà và được nhìn thấy cách 100km. Mặc dù phát nổ trên bầu trời nhưng hơn 1.500 người bị thương do vỡ cửa kính.

Chuyên gia Lindley Johnson của NASA nói vụ việc là hồi chuông cảnh báo bởi chỉ cần một thiên thạch nhỏ cũng đủ gây ra thảm họa. “Chúng ta cần làm tốt hơn nữa để dự báo chính xác các thiên thạch trước khi chúng đâm vào Trái Đất”.

Căn cứ Thule không chỉ là trạm radar cảnh báo sớm của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, mà còn là nơi đặt nhiều thiết bị nghiên cứu của NASA. Đây là căn cứ nằm xa nhất về phía Bắc của Mỹ, vượt qua vòng cực Bắc 750 dặm. Không quân Mỹ hiện chưa bình luận về vụ việc.