Thiếu tướng 'đang lên' của Hải quân Trung Quốc dính án tham nhũng
 (PLO)- Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin Thiếu tướng Uông Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Trang thiết bị của hạm đội Nam Hải thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

SCMP ngày 27-2 dẫn thông báo trên trang web của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) cho biết Thiếu tướng Uông Ngọc đã bị loại khỏi Quốc hội vào tháng 9-2015 vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, một thuật ngữ dùng để chỉ hành vi tham nhũng hay hối lộ.

Ông Uông, 52 tuổi, là sĩ quan cấp cao mới nhất trong quân đội Trung Quốc “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình kể từ khi ông Tập trở thành Chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương vào cuối năm 2012.

Thiếu tướng 'đang lên' của Hải quân Trung Quốc dính án tham nhũng - ảnh 1
Thiếu tướng Uông Ngọc từng được xem là một "ngôi sao đang lên" của hải quân Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Sinh ra tại tỉnh Hồ Bắc, ông Uông tham gia hải quân vào năm 1987 khi mới 23 tuổi. Ông từng được xem là một “ngôi sao đang lên” và được bổ nhiệm làm kỹ sư cấp cao khi mới 27 tuổi. Ông trở thành thiếu tướng hải quân vào năm 2007.

Đến tháng 3-2015, ông Uông được bổ nhiệm vào vị trí cục trưởng Cục Trang thiết bị thuộc lực lượng hải quân PLA. Tuy nhiên, nửa năm sau đó, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin vị trí của ông đã được thay thế.

SCMP cho biết ít nhất 14 tướng và các lãnh đạo cấp cao quân đội Trung Quốc bị điều tra trước khi diễn ra phiên họp của NPC hồi năm ngoái, trong đó có cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu Cần PLA Cốc Tuấn Sơn, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

.

Bảo Anh