Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Biển Đen đã biến thành ao nhà của Nga’
(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi NATO tăng cường hiện diện ở biển Đen, nơi ông tuyên bố đã biến thành “ao nhà của Nga”.

“Chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình vì chúng tôi nằm trong số những quốc gia giáp biển Đen” - ông Erdogan tuyên bố trong cuộc họp bộ tham mưu của các quốc gia Balkan tổ chức tại Istanbul hôm 11-5.

Ông Erdogan cho biết trước đó ông cũng đã nêu vấn đề với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. “Tôi đã nói với ông ấy rằng NATO đang vắng bóng tại biển Đen. Biển Đen gần như trở thành ao nhà của Nga. Nếu chúng ta không hành động, lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta”.

Căng thẳng giữa Moscow và Ankara đã leo thang đáng kể trong thời gian gần đây sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria vào ngày 24-11 năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Biển Đen đã biến thành ao nhà của Nga’ - ảnh 1
Các tàu của NATO hoạt động ở biển Đen. Ảnh: PRESSTV

Một hội nghị thượng đỉnh của NATO dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Ba Lan vào tháng 7 năm nay. Cuộc họp được cho là nhằm củng cố lập trường hiện nay của khối liên minh quân sự này đối với Nga.

“Chúng ta cần tăng cường phối hợp và hợp tác ở biển Đen. Chúng tôi hy vọng sẽ có các kết quả cụ thể tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw vào ngày 8 và 9-7. Biển Đen nên biến thành một vùng biển ổn định” - ông Erdogan nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu nhậm chức tuần trước, Tư lệnh Tối cao NATO - tướng Curtis Scaparrotti nói rằng khối liên minh quân sự này sẽ tiếp tục tăng cường phòng thủ và quân sự gần biên giới Nga.

Trong khi đó, Nga xem việc triển khai quân sự của NATO là mối đe dọa đối với nước này. Trong một động thái mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 4-5 cho hay Nga sẽ triển khai ba sư đoàn mới để đối phó các động thái tăng cường hiện diện của NATO ở các khu vực gần biên giới Nga.

BẢO ANH