Thổ Nhĩ Kỳ công bố đoạn ghi âm cảnh báo máy bay Nga
(PLO)- Hôm 25-11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ công bố một số đoạn âm thanh ghi lại những lời cảnh báo được cho là gửi tới chiến đấu cơ Su-24 của Nga trước khi nó bị bắn rơi gần biên giới Syria.
Đoạn video ghép giữa đoạn thu âm lời cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ và giây phút chiếc Su-24 của Nga bị bắn hak (Nguồn: ABC)

"Đây là cảnh báo từ lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Các bạn đang tiếp cận không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Thay đổi hướng bay về phía nam ngay lập tức" - một giọng nói bằng tiếng Anh nhiều lần lặp lại thông điệp trên đã xuất hiện trong đoạn ghi âm mà phía Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

Tuy nhiên, Konstantin Murakhtin, viên phi công trên chiếc Su-24 Nga được cứu thoát, lại khẳng định trước khi máy bay bị bắn rơi, anh không thấy có bất cứ cảnh báo nào và phủ nhận máy bay xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cho hay chiến đấu cơ F-16 của họ bắn hạ máy bay Nga đúng theo quy ước giao chiến. Nhưng Nga lại nói đây là một "hành động khiêu khích được lên kế hoạch từ trước".

Căng thẳng giữa Moscow và Ankara có chiều hướng gia tăng khi hai ngày trước, hai chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi cường kích Su-24 của Nga với cáo buộc xâm phạm không phận. Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ và khẳng định phi cơ của họ chỉ hoạt động ở Syria, không hề bay vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngọc Như